Trồng chanh không hạt trái vụ trên đất xấu, nông dân Nghệ An thu lãi 50 triệu/ha

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ nông dân ở huyện Đô Lương đã khai thác nhiều vùng đồi, đất xấu để xây dựng thành công dự án trồng chanh không hạt. Hiện nay, chanh không hạt trái vụ có thể thu lãi 50 triệu đồng/ha.

Gia đình ông Đặng Ngọc Phúc ở xóm 4, xã Xuân Sơn (Đô Lương) là một trong những hộ tham gia trồng khảo nghiệm giống chanh không hạt. Trong  vụ thu hoạch đầu tiên, sản phẩm quả chanh không hạt của gia đình ông Phúc không đáp ứng đủ cho nhu cầu.

Mô hình chanh của anh Bính thu hoạch vào đúng dịp tết nguyên đán. Ảnh: Lê Hoàn
Mô hình chanh của anh Nguyễn Trọng Bính thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Lê Hoàn

Ông Phúc cho biết, qua 2 năm trồng thử nghiệm cho thấy, đây là giống cây trồng phù hợp nhất từ trước đến nay. Sau năm trồng đầu tiên, gia đình ông Phúc đã thu hoạch được hơn 1 tấn quả. Dự kiến trong những năm tiếp theo, sẽ thu được hơn 30 tấn quả/ha/năm. Hiện nay, chanh trái vụ có giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi khoảng hơn 50 triệu đồng/ha.

Ở xã Thuận Sơn, gia đình anh Nguyễn Trọng Bính xóm 7, cuối năm 2017, được huyện hỗ trợ cây giống, phân bón và cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật, đã trồng được hơn 1.000 gốc chanh không hạt. 

Chanh không hạt trái vụ ở Đô Lương. Ảnh: Lê Hoàn
Chanh không hạt trái vụ ở Đô Lương. Ảnh: Lê Hoàn

Qua khảo nghiệm, giống chanh không hạt phù hợp với đất ven đồi, chịu hạn tốt. So với một số chỉ tiêu sinh trưởng như chiều cao cây, đường kính gốc, đường kính tán cho thấy chanh không hạt có khả năng sinh trưởng mạnh hơn so với các giống chanh khác. Hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cây truyền thống.  

Dự án trồng khảo nghiệm giống cây chanh không hạt được thực hiện trên địa bàn huyện Đô Lương từ năm 2017, tại các xã Bồi Sơn, Đại Sơn, Thuận Sơn và Xuân Sơn với 6 hộ dân tham gia, quy mô 5,3 ha, là những vùng đất đồi xa và đất xấu.  
Chanh không hạt phát triển tốt, phù hợp với vùng đất đồi của huyện Đô Lương. Ảnh: Lê Hoàn
Chanh không hạt phát triển tốt, phù hợp với vùng đất đồi của huyện Đô Lương. Ảnh: Lê Hoàn

Ưu điểm lớn nhất của cây chanh không hạt là sức kháng bệnh cao, không thấy bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác. Trồng chanh không hạt cũng không cần đầu tư chi phí quá cao, quá trình chăm sóc không khó, khoảng cách trồng cây tốt nhất từ 3 - 3,5m/cây.

Hiện nay, huyện Đô Lương đang tích cực tìm đầu ra và bao tiêu sản phẩm. Đồng thời nhân rộng mô hình và xây dựng thương hiệu chanh xứ Lường cho nông sản chanh không hạt được trồng trên địa bàn huyện.

4 xã trồng chanh không hạt trên địa bàn huyện Đô Lương. Đồ họa: Lâm Tùng ảnh 4
4 xã trồng chanh không hạt trên địa bàn huyện Đô Lương. Đồ họa: Lâm Tùng 

Có thể nói, với sự thành công bước đầu của dự án, đã mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Đô Lương; từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống cây mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất tại địa phương./.

Tin mới