mask

Trồng dưa lưới bằng công nghệ Isarel ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thực hiện đề án “tái cơ cấu ngành nông nghiệp”,  khuyến khích đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, hiện nay ở Diễn Châu đã có mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học nông nghiệp và được huyện Diễn Châu ưu tiên cho đi tìm hiểu các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại các tỉnh phía Nam, anh Hoàng Văn Hướng ở xóm 7 xã Diễn Thành đã quyết định đầu tư trồng dưa lưới trong nhà màng.

 Khu nhà lưới với diện tích 1000m2 đã được hoàn thành
Khu nhà lưới với diện tích 1.000m2 đã được hoàn thành

Trên diện tích 1.000m2, sau 2 tháng xây dựng với mức đầu tư khoảng 500 triệu đồng, nhà màng đã được hoàn thành và đã đưa 3.000 cây dưa lưới vào trồng.

Khung nhà màng được dựng bằng sắt thép, giàn khung có thể chịu lực 25 tấn dây và trái treo trên cáp. Nhà màng bao quanh bởi cước tấm mỏng, phía trên được che bằng nilon loại đặc biệt. Phía trong có hệ thống cáp treo dây, hệ thống điều khiển tự động lưới cắt nắng, công nghệ tưới nhỏ giọt kiểu Israel,  hệ thống điều hòa không khí.

Nhà lưới có thể chịu được bão cấp 9. Việc bón phân kết hợp với tưới nước nhỏ giọt được dẫn đến tận gốc theo đúng mức độ yêu cầu và hoàn toàn tự động.

Việc áp dụng trồng dưa lưới trong nhà màng vừa giúp chắn mưa vừa ngăn côn trùng xâm nhập, giúp giảm chi phí sản xuất (do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại).

Dù vốn đầu tư ban đầu theo mô hình tương đối cao nhưng bù lại dưa cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, bán được giá, lợi nhuận thu được cao nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh.

3000 cây dưa lưới được nhập giống từ Thành phố Hồ Chí Minh đã được đưa vào trồng trong nhà lưới
3.000 cây dưa lưới được nhập giống từ Thành phố Hồ Chí Minh được đưa vào trồng trong nhà lưới.

Mặt khác, thời gian sinh trưởng của dưa tương đối ngắn từ lúc trồng cho đến thu hoạch khoảng 55-60 ngày nên có thể trồng được từ 3 - 4 vụ/năm. Sau vụ thử đầu tiên, chúng tôi sẽ không trồng dưa lưới trên đất nữa mà trồng trên giá thể.

3000 cây dưa lưới được nhập giống từ Thành phố Hồ Chí Minh đã được đưa vào trồng trong nhà lưới
Anh Hướng đang lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động dẫn đến tận gốc.

Dưa lưới là loại rau ăn quả thuộc họ bầu bí, được trồng nhiều ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Mỹ, Tây Ban Nha… Tại Việt Nam, do điều kiện đất đai, khí hậu, đặc điểm thực vật học nên dưa trồng được chủ yếu ở miền Nam và hiện trồng phổ biến ở Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh… Mỗi héc ta dưa lưới cho thu nhập lên tới hàng tỷ đồng/năm.

                                                      Mai Giang    

Tin mới