Trồng dưa trong 500 m2 nhà lưới, lãi 50 triệu đồng/vụ

(Baonghean.vn) - Được trồng trong hệ thống nhà lưới và áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, nên vườn dưa của gia đình anh Võ Mạnh Hậu ở xóm 3, xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn - Nghệ An) cho năng suất cao, bán được giá.
Theo anh Hậu, chi phí đầu tư nhà lưới, giống, hệ thống tưới,… ban đầu khoảng 250 triệu đồng/500 m2, nhưng bù lại "tuổi thọ" của nhà lưới có thể sử dụng từ 8 đến 10 năm. Việc áp dụng trồng dưa trong nhà lưới vừa giúp che chắn mưa nắng, vừa ngăn côn trùng xâm nhập, giúp giảm chi phí sản xuất (do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại).
Anh Hậu phấn khởi vì dưa trồng trong nhà lưới cho năng suất cao. Ảnh: Minh Thái
Chỉ sau 75 ngày sau khi xuống giống 1.200 gốc, anh Hậu thu hoạch được trên 1,7 tấn dưa. Đây là giống dưa TL3 của Việt Nam được trồng theo công nghệ Israel, có trọng lượng đạt 1,8 - 2kg/quả, có quả nặng 2,3kg, dưa đồng đều, màu đẹp, giòn và ngọt, bảo quản được hơn 1 tháng; giá bán hiện nay là 50 ngàn đồng/kg. 

Dưa được anh Hậu thu hái để nhập cho thương lái. Ảnh: Minh Thái

Theo tính toán của anh Hậu, đây là vụ đầu tiên, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận anh thu về hơn 50 triệu đồng. Với thu nhập từ vụ đầu tiên mang lại, anh Hậu tin tưởng chỉ 2 năm sau đã có thể thu hồi vốn và cho sinh lãi. Vì vậy, sắp tới anh sẽ làm thêm một nhà lưới, nâng tổng diện tích lên 1000m2 nhằm tăng năng suất, thu nhập và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đáng nói, việc đầu tư hệ thống nhà lưới, ngoài việc trồng dưa một năm 2 vụ, đến mùa lạnh có thể chuyển sang trồng cà chua và hoa ly bán vào dịp tết. 

Giống dưa TL3 cho chất lượng quả giòn, ngọt, hiện được bán 50 ngàn đồng/kg. Ảnh: Minh Thái
Ông Đặng Thế Sinh – Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho biết: Mô hình trồng dưa lưới của anh Hậu là mô hình đầu tiên trồng theo công nghệ cao ở xã, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên địa phương đang khuyến khích để các hộ dân có điều kiện học tập nhân rộng, mở ra hướng đi mới cho nền sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Minh Thái

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới