mask

"Trồng người" trên đất học

Bằng nhiều nguồn vốn, trong đó phần lớn là sự đóng góp của nhân dân, năm học 2005 - 2006, Thanh Chương đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng trường lớp và mua sắm thiết bị.

"Trồng người" trên đất học ảnh 1
Trường tiểu học được xây dựng cao tầng khang trang ở Thanh Chương.

Đến nay 100% trường lớp ở Thanh Chương đã được ngói hoá và kiên cố (Mầm non 40 trường, THCS 40 trường, Tiểu học 48 trường và THPT 7 trường). Hiện ở Thanh Chương, 100% xã, thị trấn, trường học đều thành lập được quỹ khuyến học và số tiền ít nhất là 10 triệu đồng. Tiêu biểu như: thị trấn Dùng, Thanh Lĩnh, Thanh Tiên...

Đặc biệt, có nhiều dòng họ đã lập quỹ khuyến học (10 dòng họ), tiêu biểu như họ Nguyễn Hữu, Nguyễn Duy, Nguyễn Sỹ... Nhiều người là con em công tác xa làm ăn thành đạt đã gửi tiền về giúp đỡ quê hương xây dựng nhiều công trình trong đó có xây dựng trường học, khen thưởng học sinh học giỏi... tiêu biểu như Võ Văn Hồng (Phong Thịnh), Nguyễn Minh Hồng (Thanh Lâm), Trần Văn Diên, Trần Đình Bá (Thanh Long)... Xã hội hoá giáo dục còn thể hiện ở chỗ cán bộ lãnh đạo các cấp, giáo viên... hàng năm, đầu năm học đã tự nguyện quyên góp đóng vào quỹ khuyến học, trở thành nề nếp ở Thanh Chương. Đặc biệt các cơ quan đóng trên địa bàn huyện đã ủng hộ 400 triệu đồng cho các trường Mầm non. Trong năm học vừa qua đã tổ chức trao phần thưởng cho 32 giáo viên và 107 học sinh có thành tích trong giảng dạy và học tập với số tiền 58 triệu đồng.


Xác định rõ muốn nâng cao chất lượng học sinh, ngoài xây dựng cơ sở vật chất cho dạy và học là nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý đội ngũ giáo viên. Năm học 2005-2006, đã có 829 sáng kiến kinh nghiệm và đã có 92 sáng kiến được công nhận bậc 3, chọn 23 sáng kiến gửi về Sở Giáo dục - Đào tạo đề nghị nâng bậc 4. Cũng trong năm học này, toàn huyện có 120 giáo viên Mầm non, 103 giáo viên THCS (Tiểu họckhông tổ chức thi) là giáo viên dạy giỏi cấp huyện và 26 giáo viên THPT, 19 giáo viên Mầm non, Tiểu học, THCS là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.


Để các em có kiến thức toàn diện và hiểu rõ được truyền thống của quê hương, Phòng Giáo dục đã kết hợp tốt với một số ban, ngành cấp huyện như Hội CCB, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ... định kỳ mở nhiều lớp tuyên truyền tổ chức cho các em tham quan học tập, phòng chống các tệ nạn ma tuý... lấy đó là một trong những chỉ tiêu thi đua, đánh giá đạo đức. Sự kết hợp đồng bộ đó đã đem lại kết quả tốt. Năm học 2005-2006, có 69 em THCS đạt học sinh giỏi cấp tỉnh (8 Nhì), 242 em THPT đạt học sinh giỏi tỉnh (5 Nhất), 5 em học sinh Tiểu học đạt giải Quốc gia về viết chữ đẹp...


Ghi nhận những thành tích của ngành Giáo dục Thanh Chương, Sở Giáo dục- Đào tạo đang đề nghị Chính phủ tặng Bằng khen cho trường Mầm non thị trấn, đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho trường THCS thị trấn và Huân chương Lao động hạng Nhì cho phòng Giáo dục huyện.


Mặc dù thành tích có được chưa cao nhưng với những khởi sắc này, tin chắc năm học tới, và những năm tiếp theo ngành Giáo dục Thanh Chương sẽ gặt hái những kết quả tốt hơn nữa, xứng đáng là một vùng đất học ở xứ Nghệ.

Đào Nguyễn (Thành phố Vinh)

Tin mới