mask

Trồng rau hữu cơ cho hiệu quả cao

(Baonghean.vn) - Hiện ở thị xã Thái Hòa (Nghệ An) có hơn 2ha rau sạch được đầu tư trồng theo hướng hữu cơ. Bước đầu, mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, đầu ra ổn định.

Cuối tháng 10/2017, mô hình trồng rau hữu cơ được gia đình chị Trần Thanh Huyền ở xóm Đông Hưng, xã Nghĩa Mỹ triển khai trên diện tích 1ha đất trồng cỏ, trồng ngô kém hiệu quả.

Chị Huyền đã đầu tư hơn 100 triệu đồng để cải tạo đất, giống, phân bón và hệ thống tưới, nhà lưới để trồng xà lách, cà rốt, mồng tơi, khoai tây, hành, tỏi… Thời điểm này gia đình chị đang tập trung thu hoạch rau để xuất bán.

Mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ của gia đình chị Trần Thanh Huyền ở xóm Đông Hưng, xã Nghĩa Mỹ (TX. Thái Hòa). Ảnh: Quang Huy
Mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ của gia đình chị Trần Thanh Huyền ở xóm Đông Hưng, xã Nghĩa Mỹ (TX. Thái Hòa). Ảnh: Quang Huy

“Áp dụng mô hình này có nhiều cái lợi, như không ảnh hưởng đến sức khỏe người trực tiếp trồng, cho năng suất lợi nhuận cao. Sản phẩm của gia đình làm ra đã được bao tiêu hết” - chị Huyền chia sẻ.

Trồng rau sạch theo hướng hữu cơ là không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào. Vì thế, trong quá trình  trồng nếu xuất hiện sâu bệnh người dân phải vệ sinh vườn sạch sẽ, thu gom những lá cây hư vào một nơi để tiêu hủy; luân canh các loại rau khác nhau góp phần giảm thiệt hại cho vụ sau.

Nông dân TX Thái Hóa đầu tư xây dựng nhà lưới để trồng rau hữu cơ. Ảnh: Quang Huy
Nông dân TX Thái Hóa đầu tư xây dựng nhà lưới để trồng rau hữu cơ. Ảnh: Quang Huy

Khi sâu hại rau nhiều phải phun xịt các chế phẩm từ gừng, tỏi, ớt ngâm với rượu, hoặc sử dụng các loại bẫy dính, vợt để bắt sâu. Đây chính là yếu tố quan trọng để tạo ra sản phẩm sạch. Do vậy, nếu như trước đây, đầu ra luôn là vấn đề khiến người dân băn khoăn thì nay sản phẩm làm ra đã được các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn bao tiêu.

Theo bà Nguyễn Thị Hợi ở xóm 7B, xã Nghĩa Thuận, trồng rau hữu cơ không chỉ được bao tiêu sản phẩm mà giá bán mỗi loại rau cũng tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg so với giá thị trường hiện nay; thu nhập của người trồng tăng lên đáng kể. 

Cán bộ Trạm khuyến nông thị xã Thái Hòa hướng dẫn ký thuật chăm sóc cây trồng theo hướng hữu cơ cho bà con nông dân. Ảnh: Quang Huy
Cán bộ Trạm khuyến nông thị xã Thái Hòa hướng dẫn ký thuật chăm sóc cây trồng theo hướng hữu cơ cho người dân. Ảnh: Quang Huy

Bà Nguyễn Thị Vân Anh - cán bộ Trạm Khuyến nông thị xã Thái Hòa cho biết, trồng rau hữu cơ phải đảm bảo nguồn giống sạch, đất được xử lý sạch các mầm bệnh; dùng phân vi sinh để bón cho cây trồng, trong quá trình trồng rau phải biết luân chuyển cây trồng để tránh sâu bệnh xâm nhập gây hại cho cây.

Sản xuất rau sạch theo hướng hữu cơ là mục tiêu được ngành nông nghiệp đặt ra. Với phương thức canh tác này vừa tạo sản phẩm sạch, được người tiêu dùng đón nhận. Do vậy, ngoài 2ha hiện nay các hộ trồng rau trên địa bàn Thái Hòa cũng chuyển đổi, tăng diện tích trồng rau theo hướng hữu cơ.

Tin mới