mask

Trong tháng 10 tới sẽ có Đề án chuyển đổi nghề cho ngư dân

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất cố gắng mỗi hộ gia đình có được một người đi xuất khẩu lao động

Dự kiến trong tháng 10 tới, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ có Đề án trình Chính phủ chính sách đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho ngư dân 4 tỉnh Bắc Trung bộ bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển.

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn Đài TNVN mới đây tại Đà Nẵng

Ông Phạm Minh Huân cho biết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang phối hợp với Bộ NN-PTNT khảo sát tình trạng lao động tại vùng ven biển khu vực 4 tỉnh Bắc Trung bộ bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển vừa qua.

Thuyền ngư dân nằm bờ sau sự cố biển chết.
Thuyền ngư dân nằm bờ sau sự cố biển chết.

Theo ông Huân, nếu ngư dân không đi khai thác thì sẽ làm những nghề phù hợp với điều kiện và có thể tăng thu nhập; trong đó Bộ đề xuất cố gắng mỗi hộ gia đình có được một người đi xuất khẩu lao động. Đây là một hướng giúp cho những gia đình này có điều kiện để ổn định cuộc sống tốt hơn. 

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã triển khai hỗ trợ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: "Trong toàn bộ tác động đến ngư dân như thế thì mình phải phân loại ra, đối tượng nào có thể chuyển đổi nghề nghiệp được; đối tượng nào thì không thể. Bởi vì người ta lớn tuổi như thế làm sao mà chuyển đổi nghề nghiệp được, thì chúng ta phải có chính sách hỗ trợ như thế nào thì chúng ta phải tính toán.

Ngoài chính sách đền bù thì chính sách hỗ trợ cuộc sống sau này là vấn đề rất lớn phải bàn bạc một cách tổng thể vấn đề này. Ngoài đền bù của Formosa ra thì phải tính toán một cách cụ thể để trình Chính phủ. Hiện nay chúng tôi đang làm"./.

Theo VOV

Tin mới