mask

Trực tiếp bầu cử Mỹ: 'Phó tướng' lên sàn đấu

Hai ứng viên phó tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Tim Kaine và đảng Cộng hòa Mike Pence tranh luận trực tiếp trước hàng triệu khán giả xem truyền hình vào 8h00 sáng nay (giờ Hà Nội).

Tranh cãi về hồ sơ thuế

Pence nói Trump là một doanh nhân, không phải một chính trị gia, báo cáo hồ sơ thuế cho thấy ông ấy đã phải đối mặt với "một quãng thời gian tương đối khó khăn" 20 năm trước.

"Tại sao ông ấy không công bố hồ sơ thuế?", Kaine đáp trả.

Pence nhấn mạnh Trump đã xây dựng được một đế chế kinh doanh trị giá nhiều tỷ USD và tạo ra hàng chục nghìn việc làm.

Pence đề cập sâu về vấn đề thuế của Trump

Khi được hỏi có công bằng không khi nói Trump "rất thông minh" khi sử dụng luật pháp để tránh trả thuế, Pence trả lời "Trump là một doanh nhân, không phải chính trị gia". Ông cho biết theo tiết lộ từ New York Times, Trump "đã có một số khoảng thời gian khó khăn" và tỷ phú này "đã tạo ra hàng nghìn việc làm".

'Bạn đã bị sa thải'

Kaine nói rằng nước Mỹ cần một tổng thống nói rằng "bạn đã được tuyển" chứ không phải một tổng thống "bạn đã bị sa thải" như ông Trump sẽ làm. Ông nhắc đến khẩu hiệu nổi tiếng của ông Trump trong chương trình Apprentice TV là "Bạn đã bị sa thải!".

Ông dự đoán kế hoạch cắt giảm thuế của ông Trump đối với người giàu sẽ đẩy nước Mỹ đến suy thoái.

2016-10-05T011956Z-855229577-H-1720-6363

Ảnh: Reuters

Obamacare 'điên rồ'

Chương trình y tế Obamacare được đề cập. Pence dùng chính những từ ngữ mà cựu tổng thống Bill Clinton sử dụng tại Michigan hôm qua để chống lại ông, nhắc đến chuyện ông Clinton miêu tả chương trình y tế mang dấu ấn của tổng thống Obama là "điên rồ".

Nợ công Mỹ

Pence nói chính phủ Tổng thống Barack Obama đã khiến nợ công tăng gần gấp đôi và bang Indiana của ông có ngân sách cân bằng. 

Có một chút khác biệt so với khi Kaine là thống đốc bang Virginia, Pence cho biết.

'Vô số sự chỉ trích'

Kaine cắt lời Pence để nói "các ông yêu Nga" sau khi ứng viên đảng Cộng hòa bắt đầu mô tả về "cựu thù Chiến tranh Lạnh" của Mỹ.

"Tôi có vẻ đã chạm đến một vấn đề nhạy cảm", Pence nói, chuyển sang vấn đề kinh tế Mỹ.

Pence đáp trả rằng Clinton - Kaine đã dẫn dắt một chiến dịch của "vô số sự chỉ trích". Ông nói quỹ Clinton nhận đóng góp từ các chính phủ nước ngoài khi bà còn là ngoại trưởng Mỹ.

2016-10-05T011137Z-849460868-H-5562-3176

Ảnh: Reuters

Tại sao chúng ta nên tin vào Clinton?

Kaine cho biết Hillary Clinton chú tâm vào việc giúp đỡ người khác suốt cuộc đời mình.

"Bà ấy luôn đặt người khác lên trước bản thân. Đây là đặc điểm trái ngược với Donald Trump. Ông ấy xây dựng đế chế kinh doanh trên lưng người khác. Tôi không thể tưởng tượng bằng cách nào mà ông Pence có thể biện hộ cho những lời lẽ mang tính xúc phạm người khác của ông Trump", Kaine nói.

2016-10-05T011231Z-2013261463-1683-2634-

Quang cảnh buổi tranh luận. Ảnh: Reuters

'Tại sao ông đủ tiêu chuẩn?'

Tim Kaine là người đầu tiên được người dẫn chương trình đặt câu hỏi, đề nghị giải thích ông có phù hợp với vị trí tranh cử hay không.

Kaine cho biết bà Clinton từng nói rằng "ông từng là một nhà truyền giáo, luật sư dân quyền, một thị trưởng, thống đốc bang và thượng nghị sĩ Mỹ. Tôi nghĩ ông sẽ giúp tôi điều hành đất nước này. Điều đó đưa tôi đến đây. Ý nghĩ Donald Trump làm tổng thống làm chúng ta sợ chết khiếp".

2-7224-1475629893.jpg

Ông Pence (trái) và ông Kaine bắt đầu tranh luận. Ảnh: WP

icon
Untitled-1-8946-1475629581.jpg

Hai ứng viên phó tổng thống bước ra sân khấu, bắt tay nhau, bắt đầu cuộc tranh luận. Ảnh: WP

2016-10-05T010931Z-544024879-H-2438-6542

Ảnh: Reuters

Tranh luận bắt đầu

Ông Pence và ông Kaine xuất hiện trên sân khấu, bắt đầu cuộc tranh luận.

Theo CNN, 5 vấn đề chính có thể được nêu ra ở đầu cuộc tranh luận gồm thuế, chăm sóc sức khỏe, đạo đức chính phủ, Hồi giáo và người Hồi giáo, kinh tế.

Trump: 'Tôi sẽ tường thuật trực tiếp tranh luận'

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Donald Trump nói ông tường thuật trực tiếp cuộc tranh luận phó tổng thống trên Twitter cá nhân và sự kiện này "sẽ rất thú vị".

"Hãy đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông viết trên Twitter.


Trump, Clinton gửi lời chúc 'phó tướng'

Ông Trump, tại chiến dịch vận động ở bang Azirona ngày 4/10, gửi "những lời chúc tốt đẹp nhất" đến ông Pence. Theo Trump, cuộc tranh luận sẽ "tương phản rõ rệt giữa những ý tưởng lớn, giải pháp táo bạo trong chiến dịch của chúng tôi với sự nhỏ bé và tầm thường trong chiến dịch của bà Clinton".

Bà Clinton dự định xem cuộc tranh luận tại nhà riêng ở Chappaqua, New York. Bà "rất tự tin" về Kaine. Hai người đã email trao đổi trước về cuộc tranh luận và không muốn làm gián đoạn sự chuẩn bị của Kaine bằng một cuộc điện thoại.

"Ông ấy sẵn sàng đương đầu với Trump - Pence", bà nói. "Tôi nghĩ Mỹ sẽ rất ấn tượng".


Two attendees in the audience shoot a selfie ahead of the U.S. Vice Presidential Debate at Longwood University in Farmville

Hai khán giả chụp ảnh tự sướng trước cuộc tranh luận phó tổng thống tại Đại học Longwood, bang Virginia. Ảnh: Reuters.


Bà Elaine Quijano. Ảnh: Reuters.

Bà Elaine Quijano. Ảnh: Reuters.

Người dẫn dắt cuộc tranh luận phó tổng thống là bà Elaine Quijano, người Mỹ gốc Philippines, thuộc đài CBS News. Theo Quartz, Quijano, 42 tuổi, là người trẻ nhất và người Mỹ gốc Á đầu tiên dẫn dắt một cuộc tranh luận bầu cử Mỹ.

Kaine và Pence sẽ ngồi bàn tròn thảo luận thay vì đứng phát biểu. Sự kiện được chia thành các phân đoạn dài 10 phút. Mỗi ứng viên có hai phút để trả lời một câu hỏi.


Ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence (trái) và đảng Dân chủ Tim Kaine. Ảnh: AP.

Ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence (trái) và đảng Dân chủ Tim Kaine. Ảnh: AP.

Cuộc tranh luận giữa hai ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Tim Kaine và đảng Cộng hòa Mike Pence diễn ra từ 21h00 ET ngày 4/10 (8h00 ngày 5/10 giờ Hà Nội) tại Đại học Longwood, thị trấn Farmville, bang Virginia. Cuộc tranh luận dự kiến dài 90 phút.

Pence, 57 tuổi, thống đốc bang Indiana, có thể phải đối mặt với những câu hỏi khó về vấn đề thuế và quan điểm đối với phụ nữ của Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa.

Kaine, 58 tuổi, thượng nghị sĩ Mỹ bang Virginia, từng là thống đốc Virginia và thị trưởng thành phố thủ phủ Richmond. Ông dự kiến ca ngợi kinh nghiêm của ứng viên tổng thống  đảng Dân chủ Hillary Clinton và công kích các chính sách của Trump.

Theo VNE

Tin mới