mask

Trump bị chỉ trích thậm tệ sau buổi họp báo chung với Putin

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga hôm 16/7 đã khép lại với buổi họp báo chung tại thủ đô Helsinki của Phần Lan. Ngay sau đó, một loạt phản ứng dữ dội nổ ra tại Mỹ.

Chẳng khác gì mưu phản

John Brennan
John Brennan. Ảnh: Getty

Cựu Giám đốc CIA John Brennan đăng trên Twitter ngay sau buổi họp báo, thể hiện phản ứng mạnh mẽ đối với Trump, khẳng định đó “chẳng khác gì mưu phản”.

“Màn thể hiện tại buổi họp báo của Donald Trump ở Helsinki đạt và vượt ngưỡng “tội ác và sai lầm nghiêm trọng”. Nó chẳng khác gì mưu phản. Không chỉ có những phát biểu của Trump là ngu xuẩn, mà ông ta còn hoàn toàn nằm trong túi của Putin. Hỡi những người yêu nước trong đảng Cộng hòa: các anh ở đâu???” - ông Brennan viết.

Phóng viên của hãng tin CNN Anderson Cooper cũng nhanh chóng nêu quan điểm: “Mọi người đang xem có lẽ là một trong những màn biểu diễn đáng hổ thẹn nhất mà tôi từng chứng kiến của một tổng thống Mỹ tại một hội nghị thượng đỉnh trước mặt một nhà lãnh đạo Nga. Một cuộc họp báo thật lạ thường”.

Cơ hội bị bỏ lỡ

Jeff Flake
Jeff Flake. Ảnh: Internet

Trong khi đó, các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa cũng lên Twitter chỉ trích biểu hiện của Trump trong cuộc họp báo chung với Putin, nhận xét buổi họp báo là “đáng xấu hổ” và “cơ hội bị bỏ lỡ”.

Thượng nghị sỹ Jeff Flake từ bang Arizona viết: “Tôi chưa từng nghĩ tôi sẽ chứng kiến ngày mà Tổng thống Mỹ của chúng ta đứng trên sân khấu cùng Tổng thống Nga và quy trách nhiệm cho Mỹ gây ra sự gây hấn của Nga. Điều này thật đáng xấu hổ”.

Còn Thượng nghị sỹ Lindsey Graham từ bang South Carolina lại cho rằng: “Tổng thống Trump đã bỏ lỡ cơ hội kiên quyết khiến Nga chịu trách nhiệm can thiệp bầu cử năm 2016 và đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ liên quan đến các cuộc bầu cử trong tương lai. Câu trả lời này của Tổng thống Trump sẽ bị phía Nga xem là một dấu hiệu cho thấy sự yếu đuối và tạo ra thêm nhiều vấn đề rắc rối hơn là giải quyết chúng”.

Theo nhà lập pháp này, Quốc hội Mỹ buộc phải tổ chức các cuộc điều trần về mức độ và phạm vi của bất kỳ sự hợp tác nào với Nga tại Syria liên quan đến sự hiện diện của Iran.

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump cầm quả bóng World Cup mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng cho Tổng thống Mỹ. Ảnh: TASS
Đệ nhất Phu nhân Melania Trump cầm quả bóng World Cup mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng cho Tổng thống Mỹ. Ảnh: TASS

“Cuối cùng, nếu là tôi, tôi sẽ kiểm tra quả bóng xem có thiết bị nghe lén nào không và không bao giờ để nó tiến vào Nhà Trắng”, ông Graham cảnh báo về món quà mà Tổng thống Putin tặng Trump tại buổi họp báo.

Nỗi nhục nhã hoàn toàn

Về phía đảng Dân chủ, các thượng nghị sỹ “dành tặng” cho cuộc họp báo của Trump những từ ngữ như “đáng xấu hổ”, “đáng buồn” và “một nỗi nhục nhã hoàn toàn”.

Đơn cử, Thượng nghị sỹ Bill Nelson từ bang Florida viết trên Twitter: “Việc Tổng thống từ chối xác nhận rằng Putin can thiệp vào các cuộc bầu cử khiến tất cả chúng ta phải cảnh giác. Putin là một mối đe dọa đối với nền dân chủ và cuộc bầu cử sắp tới của chúng ta, đó là một thực tế. Việc Tổng thống không sẵn lòng đối đầu với ông ta và bảo vệ đất nước của chúng ta là không thể chấp nhận và đáng xấu hổ”.

Elizabeth Warren
Elizabeth Warren. Ảnh: Internet

Hay như Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren từ bang Massachusetts nhận xét: “Một lần nữa, Donald Trump bước lên sân khấu quốc tế để khiến nước Mỹ xấu hổ, phá hoại các thể chế của chúng ta, làm suy yếu các đồng minh... Nga đã can thiệp vào các cuộc bầu cử và tấn công nền dân chủ của chúng ta. Putin phải chịu trách nhiệm - chứ không phải được khen thưởng. Thật nhục nhã”.

Chung quan điểm trên là ông Mark Warner từ bang Virginia: “Việc Tổng thống đứng về phía Putin chứ không phải các quan chức tình báo của mình và gán cho Mỹ trách nhiệm khi Nga tấn công nền dân chủ của chúng ta là một nỗi nhục nhã hoàn toàn”.

Tin mới