Trump chọn 'bạn cũ' của Tập Cận Bình làm Đại sứ tại Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Thống đốc bang Iowa Terry Branstad vừa được Tổng thống đắc cử Donald Trump lựa chọn vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Terry Branstad vốn là một người ủng hộ TPP. Ảnh: Internet.
Terry Branstad vốn là một người ủng hộ TPP. Ảnh: Internet.

Jason Miller - người phát ngôn của ông Trump xác nhận thông tin Branstad đã chấp thuận đề nghị trên trong cuộc trao đổi thường nhật qua điện thoại với báo giới. Miller cũng nói rằng Branstad sẽ cùng tham gia với ông Trump trong một sự kiện tại Des Moines, bang Iowa vào ngày 8/12, một trong những điểm dừng chân trong hành trình nói lời cảm ơn của ông Trump tại các bang chiến trường.

Miller nêu bật kinh nghiệm của Branstad trong các vấn đề chính sách công, thương mại và nông nghiệp, là những phẩm chất khiến ông được chọn làm phái viên của Trump tại Bắc Kinh. Theo Miller, Branstad “có hiểu biết sâu rộng về Trung Quốc và người Trung Quốc, và là người gây ấn tượng mạnh mẽ với Tổng thống đắc cử, không chỉ trong những cuộc gặp trong chiến dịch tranh cử mà cả trong những cuộc gặp sau bầu cử”.

Miller cho hay: “Rõ ràng Thống đốc Branstad là người sẽ làm tốt vai trò đại diện nước Mỹ trên trường thế giới, và chúng tôi hết sức tự hào với lựa chọn này”.

‘Quan hệ lâu năm’

Chiến dịch của Trump đã chính thức đưa ra quyết định nói trên trong một tuyên bố vào chiều 7/12 (sáng 8/12 giờ Việt Nam). Trump phát biểu: “Hàng chục năm kinh nghiệm của Thống đốc Branstad trong lĩnh vực dịch vụ công và mối quan hệ lâu năm với Chủ tịch Tập Cận Bình cũng như các lãnh đạo khác của Trung Quốc khiến ông trở thành lựa chọn lý tưởng cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc”.

Theo CNN, Branstad đặc biệt phù hợp với công việc này, do có mối quan hệ thân thiết trong nhiều thập niên qua với ông Tập. 2 người quen biết nhau từ năm 1985, khi ông Tập tới Iowa với tư cách một quan chức cấp tỉnh tham gia chương trình trao đổi cấp nhà nước trong nhiệm kỳ thống đốc đầu tiên của ông Branstad và duy trì quan hệ bạn bè chừng mực. Tập Cận Bình cũng đã gặp Branstad trong chuyến thăm Mỹ năm 2012 trên cương vị Phó Chủ tịch Trung Quốc và sắp sửa lên nắm quyền.

Tại một cuộc họp báo hôm 7/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Kháng khẳng định Branstad “là một người bạn lâu năm của nhân dân Trung Quốc, và hoan nghênh ông đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển quan hệ Mỹ-Trung”.

Terry Branstad và Tập Cận Bình trong lần gặp gỡ năm 2012, khi ông Tập còn là Phó Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: NYT.
Terry Branstad và Tập Cận Bình trong lần gặp gỡ năm 2012, khi ông Tập còn là Phó Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: NYT.

Thuật ngoại giao

Tuy vậy, theo trang CNN, mối quan hệ cá nhân nồng ấm của họ sẽ sớm được thử thách.

Đại sứ sắp tới của Mỹ tại Trung Quốc sẽ đối diện với nhiều thách thức ngoại giao tiềm ẩn rủi ro lớn trong mối quan hệ Mỹ-Trung, bao gồm những căng thẳng đang gia tăng trên Biển Đông, việc thực thi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, và quan hệ kinh tế lẫn thương mại của 2 nước.

Trump mới đây đã phát đi một cử chỉ dễ gây hiềm khích với Trung Quốc, đảo lộn chính sách đối ngoại của Mỹ nhiều thập niên qua khi nhận cuộc gọi chúc mừng của người đứng đầu chính quyền Đài Loan, cũng như đăng hàng loạt dòng trạng thái trên mạng xã hội về vấn đề phá giá tiền tệ và thuế quan.

Đơn cử hôm Chủ nhật vừa qua Trump viết: “Liệu Trung Quốc đã hỏi chúng ta rằng có ổn không khi phá giá đồng tiền của họ (khiến các công ty của Mỹ khó cạnh tranh), đánh thuế cao các sản phẩm của chúng ta vào thị trường của họ (Mỹ không đánh thuế họ) hay khi xây dựng một phức hợp quân sự lớn giữa Biển Đông? Tôi không cho là vậy!”.

Và Branstad cũng có những điểm khác biệt với Trump. Ông là người ủng hộ thỏa thuận thương mại TPP - một thành tố lớn trong chính sách đối ngoại của Mỹ tại châu Á, và là thỏa thuận mà Trump phản đối gay gắt trong chiến dịch tranh cử. Branstad lập luận rằng thỏa thuận trên sẽ đem lại lợi ích cho công nhân và nông dân tại Iowa.

Phú Bình

(Theo CNN)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới