Trump dọa không cấp quốc tịch cho trẻ em nhập cư sinh ra tại Mỹ

Trump cho rằng việc con cái của người nhập cư trái phép được hưởng quyền công dân vì sinh ra tại Mỹ là "nực cười" và sẽ thay đổi điều luật này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP
"Chúng ta là quốc gia duy nhất trên thế giới mà mọi người nhập cư, sinh con tại đây, rồi những đứa trẻ đó về cơ bản trở thành công dân Mỹ trong vòng 85 năm và được hưởng toàn bộ quyền lợi. Điều này thật nực cười và nó phải chấm dứt", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay nói trong cuộc phỏng vấn với Axios.

Hiến pháp Mỹ được sửa đổi 150 năm trước quy định những người sinh ra hoặc được nhập tịch Mỹ đều là công dân Mỹ. Theo nguyên tắc, nếu muốn chấm dứt quyền công dân của những đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ, là con của người nhập cư bất hợp pháp hoặc chưa phải công dân nước này, Trump sẽ phải sửa đổi Hiến pháp.

Tổng thống không cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào về kế hoạch, nhưng khẳng định "quá trình đang diễn ra" và ông không cần sửa đổi Hiến pháp. "Tôi chắc chắn có thể thực hiện điều đó nếu Quốc hội phê chuẩn, nhưng hiện các cố vấn cho biết rằng tôi có thể làm được chỉ với một sắc lệnh hành pháp", Trump tiết lộ. Nhà Trắng chưa có bình luận gì về kế hoạch này.

Trump đưa ra phát ngôn trên một ngày sau khi ông tuyên bố xây dựng "các thành phố lều" cho đoàn người di cư từ Honduras muốn xin tị nạn ở Mỹ, yêu cầu họ chờ đợi tại đây trong thời gian xét đơn tị nạn. Tổng thống Mỹ hôm 22/10 gọi đoàn di cư là "tình trạng khẩn cấp quốc gia" và tuyên bố cắt viện trợ cho các nước Trung Mỹ.

Những động thái này của Trump thể hiện cách tiếp cận ngày càng cứng rắn với vấn đề nhập cư. Ông từng ký sắc lệnh cấm công dân từ một số quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, đồng thời chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì đã giúp một số người nhập cư không có giấy tờ tránh bị trục xuất.

Tin mới