Trump đòi 'nợ thế kỷ', Trung Quốc xòe nghìn tỷ trái phiếu Mỹ

Nếu Mỹ đòi nợ trái phiếu nghìn tỷ USD dưới thời Trung Hoa Dân Quốc, Trung Quốc có thể bán tháo trái phiếu Mỹ trị giá 1,13 nghìn tỷ dollars.

Theo Bloomberg, Nhà Trắng hiện đang xem xét lời đề nghị của những người nắm giữ những tờ cổ phiếu chứng khoán Trung Quốc cổ để yêu cầu Bắc Kinh trả các khoản nợ trái phiếu đường sắt Hồ Bắc, được cho là phát hành vào năm 1911 bởi liên doanh các ngân hàng tại London, Berlin, Paris và New York.

"Chính quyền Trump đang xem xét triển vọng ít có khả năng đáp ứng được từ các yêu sách hàng thế kỷ đối với trái phiếu Trung Quốc, những ‘tờ giấy’ được phát hành trước khi thành lập nước Cộng sản Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" – bài viết của Bloomberg cho biết.

Trung Quốc chính là chủ nợ lớn nhất của Mỹ với hơn 1,13 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ

Trái phiếu này đã được bán trên thị trường vào đầu thế kỷ trước dưới thời “Trung Hoa Dân Quốc” (1911-1949), chủ yếu với mục đích tài trợ cho dự án xây dựng đường sắt từ Hán Khẩu đến Tứ Xuyên. Nhiều trái phiếu vẫn được giữ bởi các nhà sưu tập người Mỹ, chúng cũng có thể được mua tại các cuộc đấu giá trực tuyến.

Theo tính toán của một trong những người sáng lập quỹ nắm giữ chứng khoán Trung Quốc, số tiền thanh toán cho họ, có tính đến lạm phát, lãi suất và bồi thường, sẽ vượt quá một nghìn tỷ USD. Nhưng đối với chính quyền Bắc Kinh hiện nay, các khoản nợ của chính phủ tiền cách mạng ở Bắc Kinh sẽ không được công nhận và chúng sẽ không được chi trả.

Ngoài ra, Trung Quốc có thể nộp đơn phản tố, ví dụ, cáo buộc Mỹ hỗ trợ Đài Loan trong cuộc khủng hoảng Đài Loan những năm 1950 và hai bên sẽ lao vào một vụ tranh chấp mới không có lối thoát.

Thực tế, chính quyền Donald Trump không tính “kiểu tiền xu” và ngay lập tức yêu cầu Bắc Kinh phải trả cả nghìn tỷ. Nhưng Washington sẽ rất khó để làm được điều này.

Mặt khác, nếu Trump đòi hỏi có vẻ giống như một yếu tố thương lượng và tống tiền, thì Bắc Kinh hoàn toàn có khả năng buộc Washington lao vào một “trò chơi đu quay” thực sự.

Trung Quốc – chủ nợ nước ngoài lớn nhất của nền kinh tế Mỹ, có thể sử dụng vũ khí chính là bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ. Việc bán tháo trái phiếu sẽ làm sụp đổ giá trị của chúng, điều này sẽ gây ra sự hoảng loạn trên thị trường trái phiếu và khiến đồng dollars giảm giá.

Trung Quốc đang nắm giữ khoảng 1,13 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, nhiều hơn một nghìn tỷ dollars ‘phong kiến’ bị đòi kia. Nếu Trung Quốc quyết định thoát khỏi nợ công của Mỹ bằng cách báo tháo trái phiếu thì chính ông Trump lại biến thành kẻ làm rung chuyển nền kinh tế Mỹ và con tàu kinh tế toàn cầu.

Theo baodatviet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới