mask

Trump lệnh cho quân đội Mỹ rút khỏi Syria trong 4 tháng

Tổng thống Mỹ cho biết binh sĩ sẽ rút "dần dần" khỏi Syria thay vì thời hạn 30 ngày như ông tuyên bố trước đó.
Trump lệnh cho quân đội Mỹ rút khỏi Syria trong 4 tháng ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico.

"Nếu có ai khác ngoài Donald Trump làm những gì tôi đã làm ở Syria, vốn là một mớ hỗn độn của IS khi tôi nhậm chức, họ sẽ là anh hùng dân tộc", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm 31/12, đề cập đến tên viết tắt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. "IS gần như đã bị đánh bại, chúng ta cũng dần dần đưa binh sĩ trở về với gia đình của họ, trong khi vẫn tiếp tục chiến đấu với tàn quân IS".

Tờ New York Times khẳng định Trump sẽ cho quân đội thời hạn khoảng 4 tháng để rút binh sĩ khỏi Syria, dù trước đó ông ra lệnh rút quân trong 30 ngày. Trong chuyến đi tới Iraq tuần trước, Trump cũng nói với Trung tướng Paul J. LaCamera, chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Syria, rằng quân đội sẽ có vài tháng để rút quân.

Trump hồi đầu tháng 12 tuyên bố ông đã ra lệnh rút khoảng 2.000 lính Mỹ ở Syria vì IS đã bị đánh bại. Quyết định này khiến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức. Mattis được cho là đã cố gắng can ngăn Trump ra lệnh rút quân.

Quyết định này cũng gây ra phản ứng dữ dội từ nghị sĩ lưỡng đảng ở quốc hội, trong đó có một số đồng minh thân cận của Trump, như thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Tuy nhiên, Graham hôm 30/12 cho biết ông đã cảm thấy "yên tâm hơn" về Syria sau bữa trưa với Tổng thống. Theo Graham, Trump đã thay đổi quyết định rút quân "ngay lập tức" nhằm đánh giá lại tình hình trên thực địa.

Ngoài Syria, Trump cũng tuyên bố sẽ rút một nửa trong số 14.000 binh sĩ Mỹ đang được triển khai ở Afghanistan. Hiện Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chưa công bố các kế hoạch rút quân cụ thể khỏi Syria và Afghanistan. 

Tin mới