Trump sẽ có đường hướng đối ngoại giống Putin

(Baonghean.vn) - Điện Kremlin hôm 10/11 khẳng định tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump sẽ có đường hướng chính sách đối ngoại “gần gũi một cách phi thường” với chính sách của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là cơ sở đển người Nga hy vọng mối quan hệ vốn không mấy tốt đẹp với Mỹ có thể dần được cải thiện.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: BBC.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: BBC.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin phát biểu tại New York, cho biết ông nhìn thấy những nét tương đồng đến khó tin giữa ý tưởng chính sách đối ngoại của 2 nhân vật nói trên, và điều này đồng nghĩa với việc tồn tại một nền tảng chắc chắn để khởi động cuộc đối thoại giàu ý nghĩa giữa Moskva và Washington.

Peskov, đang ở Mỹ để tham gia giải đấu cờ, khẳng định ông rất ấn tượng khi nhận thấy nhiều đoạn trong bài diễn văn mừng chiến thắng của ông Trump có nét giống với một bài phát biểu của Putin tại miền Nam nước Nga hồi tháng trước.

Cả 2 người đàn ông đều nói rằng họ sẽ đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, nhưng họ cũng sẽ sẵn sàng phát triển quan hệ với các quốc gia khác, tùy thuộc vào mức độ chuẩn bị của các nước khác về vấn đề làm sâu sắc thêm các mối quan hệ.

Peskov đưa ra bình luận trong chương trình của kênh truyền hình nhà nước Nga Channel One: “Họ (Putin và Trump) nhắm tới những nguyên tắc chính sách đối ngoại chính giống nhau và điều đó thật khó tin”.

“Thật sự lạ kỳ khi họ tương đồng đến vậy khi xét đến đường hướng quan niệm về chính sách đối ngoại. Và đó có thể là nền tảng tốt cho chủ nghĩa lạc quan có chừng mực của chúng ta, rằng họ ít nhất sẽ có khả năng khởi động một cuộc đối thoại nhằm bắt đầu dọn dệp những trở ngại trong quan hệ song phương với Nga”.

Tuy nhiên, hiện tại khi mà Moskva và Washington bất đồng về các vấn đề Syria, Ukraine và NATO, Peskov tỏ ra thận trọng rằng cần một thời gian dài thì các quan hệ mới có thể trở lại mức cao, bởi chúng đã bị đẩy tới chỗ xấu đi rất nhiều.

Ông nói: “Phải mất nhiều năm mới đạt được bầu không khí tin tưởng lẫn nhau. Không thể chỉ đơn giản nói suông rằng tồn tại lòng tin đối với nhau, đặc biệt là sau những tổn thất trầm trọng trong các quan hệ vài năm trở lại đây”.

Peskov cũng nói với hãng thông tấn TASS rằng Putin sẵn lòng thể hiện sự linh hoạt trong vấn đề khôi phục các quan hệ mà bản thân ông muốn cải thiện, nhưng sự linh hoạt đó cũng có chừng mực và ông Putin cần được nhìn thấy thái độ “có qua có lại” từ Mỹ.

Peskov đưa ra phát biểu trên sau khi một trong những quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Nga nói với hãng thông tấn Interfax vào sáng 10/11 rằng chính phủ Nga đã liên hệ với các thành viên trong êkíp chính trị của Trump trong suốt chiến dịch tranh cử của Mỹ và biết hầu hết những người thân tín của ông.

Thu Giang

(Theo Reuters)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới