Trump tức giận với báo cáo cho rằng Nga sẽ can thiệp bầu cử Mỹ

(Baonghean.vn) - Ông Trump rất tức giận với các cơ quan tình báo vì đã tiến hành họp với Ủy ban Tình báo Hạ viện, trong đó cảnh báo Nga đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay. Tổng thống Donald Trump còn đe dọa sẽ thay thế quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia hiện tại là ông Joseph Maguire.
Trump thể hiện tức giận và muốn thay thế Quyền giám đốc tình báo Mỹ. Ảnh minh họa
Trump thể hiện tức giận và muốn thay thế Quyền giám đốc tình báo Mỹ. Ảnh minh họa
Cuộc họp của Cơ quan Tình báo Quốc gia với Ủy ban Tình báo Hạ viện diễn ra hồi tuần trước dưới sự chủ trì của Nghị sĩ Adam Schiff. Trong đó, Cơ quan Tình báo Quốc gia cung cấp thông tin về việc Nga có kế hoạch can thiệp vào cả cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ cũng như bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11/2020 với mục đích để ông Donald Trump tái đắc cử.
Tại cuộc họp, các nghị sĩ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cùng yêu cầu các cơ quan tình báo cung cấp bằng chứng để chứng minh những nỗ lực can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga.


Theo thông tin trên New York Times, ông Donald Trump đã rất tức giận với quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Joseph Maguire vì đã “bật đèn xanh” cho cuộc họp này diễn ra. Ông Trump cho rằng đảng Dân chủ có thể sử dụng những thông tin trong cuộc họp để gây bất lợi cho ông trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Ông Donald Trump tuyên bố sẽ thay thế quyền quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Joseph Maguire bằng một đồng minh thân cận là Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell.

Trước phản ứng của Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã kêu gọi các nghị sĩ lên án hành động của ông Trump, coi đây là nỗ lực làm mất uy tín của cộng đồng tình báo.

  Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi các nghị sĩ lên án phản ứng của Tổng thống Donald Trump (The Politico)
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi các nghị sĩ lên án phản ứng của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: The Politico

Bà Nancy Pelosi đăng tải dòng trạng thái trên Twitter nêu rõ: “Cử tri Mỹ mới có quyền quyết định về bầu cử Mỹ chứ không phải là ông Vladimir Putin. Tất cả các thành viên Quốc hội nên lên án việc Tổng thống chính trị hóa những nỗ lực của cộng đồng tình báo nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của nền dân chủ Mỹ”. Bà Pelosi cũng cho biết Hạ viện sẽ có cuộc họp về vấn đề an ninh trong bầu cử vào ngày 10/3 tới.

Tin mới