Trump và Kim Jong - un ký văn kiện thống nhất 4 điểm quan trọng

(Baonghean.vn) - Toàn văn Văn kiện chung giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên ở Singapore vào ngày 12/6/2018.
Toàn văn Văn kiện chung giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên ở Singapore vào ngày 12/6/2018.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hợp tác cho sự phát triển quan hệ mới giữa hai nước. Ảnh: AP
Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử. Ảnh: Getty
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc trao đổi quan điểm một cách toàn diện, sâu rộng và đầy sự chân thành, về các vấn đề liên quan tới sự thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và vững mạnh trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump cam kết cung cấp các đảm bảo an ninh cho phía Triều Tiên, và Chủ tịch Kim Jong-un tái khẳng định cam kết vững chắc và không thay đổi của mình nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn.

Nhấn mạnh việc thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên nói riêng và cho toàn thế giới nói chung, cũng như công nhận việc xây dựng lòng tin đôi bên có thể thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un nhất trí như sau:

1.     Mỹ và Triều Tiên cam kết xây dựng quan hệ mới Mỹ-Triều phù hợp với nguyện vọng của người dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng.

2.     Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nhau nỗ lực xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

3.     Tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ký ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết nỗ lực hết mình hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

4.     Mỹ và Triều Tiên cam kết khôi phục POW/MIA (vấn đề tìm kiếm tù binh chiến tranh và mất tích trong chiến tranh), gồm  trao trả ngay lập tức những hài cốt đã được nhận dạng.

T
Tổng thống Mỹ Donald Trump và văn kiện được ký với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong - un. Ảnh: AP
Công nhận cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều – lần đầu tiên trong lịch sử- là một sự kiện trọng đại mang ý nghĩa quan trọng, nhằm vượt qua nhiều thập kỷ căng thẳng và thù địch giữa hai nước, đồng thời mở ra tương lai mới, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un cam kết thực thi các điều khoản trong văn kiện chung này một cách toàn diện và khẩn trương.
Mỹ và Triều Tiên cam kết tiến hành thêm các cuộc thương lượng, do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một quan chức cấp cao tương đương của Triều Tiên dẫn đầu, vào thời gian sớm nhất, với mục đích thực thi các kết quả đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hợp tác cho sự phát triển quan hệ mới giữa hai nước, cũng như thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và toàn thế giới.

Đã ký

Tổng thống Mỹ Donald J.Trump

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ngày 12/6/2018

Đảo Sentosa
Singapore

Tin mới