mask

Trump vẫn làm việc trong ngày Lễ Tạ ơn để giữ nhà máy ở lại Mỹ

(Baonghean.vn) - Bất chấp ở Mỹ đang là dịp nghỉ Lễ Tạ ơn, Tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn miệt mài làm việc để giữ lại nhà máy điều hòa nhiệt độ Carrier thuộc bang Indiana. Nhà máy này đang có kế hoạch di chuyển đến Mexico vào năm 2019.

Donald Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence
Donald Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence.

Vào tháng 2 năm nay, Carrier đã công bố kế hoạch đóng cửa nhà máy ở Indiana dự kiến sẽ tiến hành vào năm 2019. Chủ tịch giám sát sản phẩm Chris Nelson cho biết việc chuyển nhà máy đến Mexico sẽ giúp công ty kiểm soát chi phí hiệu quả hơn, ngoài ra một phần nguyên nhân của việc này cũng là do các chính sách mới.

Nhà máy điều hòa Carrier đóng cửa sẽ dấn đến sự tổn hại 100 triệu USD cho kinh tế bang Indiana và làm mất đi 1000 việc làm. Điều này khiến Donald Trump không thể ngồi yên. Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông đã gọi kế hoạch đóng cửa các nhà máy ở Indiana là “kinh tởm” và “chống lại nước Mỹ”. Ông khẳng định đảm bảo 100% nhà máy sẽ không chuyển đi đâu nếu ông đắc cử. Trump phát biểu:

“100%, đó là những gì sẽ xảy ra. Không phải khả năng giữ lại chúng (các nhà máy) là 80 hay 95%, đó là 100%”.

Trở lại ngày Lễ Tạ ơn, Donald Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter: “Tôi đang làm việc chăm chỉ cả vào ngày Lễ Tạ ơn, cố gắng để giữ công ty Carrier ở lại với nước Mỹ (Indiana). Việc này đang có tiến triển và chúng ta sẽ sớm biết kết quả thôi”.

Donald Trump cho biết vẫn phải làm việc trong ngày lễ Tạ ơn trên mạng xã hội Twitter.
Donald Trump cho biết vẫn phải làm việc trong ngày lễ Tạ ơn trên mạng xã hội Twitter.

Công ty Carrier nhanh chóng trả lời, cũng trên mạng Twitter với nội dung như sau: “Carrier đã thỏa thuận với chính phủ sắp tới của Mỹ và chúng tôi mong được làm việc cùng nhau. Không có gì để công bố vào thời điểm này”.

Vụ việc này tương tự một cuộc trao đổi của Trump với công ty Ford Motor một tuần trước. Khi đó, Trump cũng “khoe” trên Twitter là ông phải làm việc vất vả với CEO Bill Ford để giữ nhà máy sản xuất xe Lincoln ở Kintucky, thay vì bị chuyển đến Mexico. Tuy nhiên, đây là một tuyên bố có phần phóng đại của Trump, vì thực tế việc nhà máy xe Lincoln vẫn ở lại Kentucky là kế hoạch từ trước đó của Ford./.

Quân Lê

(Theo Washington Post)

Tin mới