Trừng phạt của Mỹ không thể khiến Iran thay đổi chính sách Trung Đông

(Baonghean.vn) - Ngày 6/8, một chuyên gia người Nga nói với hãng thông tấn TASS, các đòn trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt khó có khả năng khiến Iran thay đổi chính sách của nước này tại khu vực Trung Đông.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Ông Andrei Bystritsky, chuyên gia thuộc Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai cho biết: “Những biện pháp trừng phạt có hiệu lực từ ngày hôm nay (6/8) chỉ có thể củng cố thêm thái độ không sẵn lòng đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào của Iran tại Trung Đông”.

“Trừng phạt chỉ thực sự có hiệu quả nếu chúng được ủng hộ trên toàn cầu”, ông lưu ý, nói thêm rằng trong trường hợp này Trung Quốc “không có kế hoạch ngừng mua dầu Iran và các nước châu Âu không có kế hoạch rút khỏi thỏa thuận hạt nhân”.

Theo chuyên gia trên, đây đơn thuần là vấn đề chính trị nội bộ đối với người Mỹ. Bystritsky khẳng định: “Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phải làm điều gì đó tương ứng với những tuyên bố của mình và bằng cách nào đó chuyển sự chú ý của công chúng khỏi cuộc tranh đấu xoay quanh mớ tưởng tượng về cáo buộc can thiệp bầu cử, chính sách kinh tế của nước này, các vấn đề thương mại giữa Mỹ, châu Âu và Trung Quốc”.  

“Các biện pháp trừng phạt này trong chừng mực nhất định sẽ cung cấp thông tin về các quan hệ của Mỹ với đồng minh, với Trung Quốc, với Nga, và về tình hình Syria”, ông nhấn mạnh.

Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Iran đầu tiên từ ngày 6/8, tức 90 ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Các biện pháp hạn chế sẽ bao gồm lĩnh vực ô tô, mua bán vàng và hàng hóa thiết yếu khác.

Trump thông báo Washington quyết định rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), tức thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 8/5. Theo tuyên bố của nhà lãnh đạo này, thỏa thuận nói trên vẫn trừ cho Iran khả năng vượt mọi hạn chế để chế tạo bom hạt nhân.

Tổng thống Mỹ khẳng định Washington sẵn sàng ký kết một thỏa thuận mới thay thế cho JCPOA. Tuy nhiên, theo TASS, ông Trump nâng cao các điều kiện về thực tế là không khả thi, kiên quyết yêu cầu Iran thu hồi chương trình tên lửa, thay đổi chính sách tại Trung Đông và các thái độ của nước này về vấn đề nhân quyền.

Tin mới