Trung Quốc cam kết duy trì thương mại với Iran

(Baonghean.vn) - Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ, chiến dịch trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Iran không dính dáng gì tới luật pháp quốc tế và thương mại tự do, do đó mối đe dọa từ các biện pháp trừng phạt tiềm tàng sẽ không ảnh hưởng tới quyền chủ quyền của Bắc Kinh trong việc tự do chọn lựa đối tác làm ăn của mình.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp người đồng cấp Iran Javad Zarif. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp người đồng cấp Iran Javad Zarif. Ảnh: Reuters
Tuyên bố nêu rõ: “Sự hợp tác thương mại giữa Trung Quốc với Iran là cởi mở, minh bạch, hợp lý, công bằng và đúng luật, không vi phạm bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Các quyền hợp pháp của Trung Quốc cần phải được bảo vệ”. 

Bộ này cũng khẳng định, Bắc Kinh theo đuổi chính sách nhất quán, phản đối bất kỳ “lệnh trừng phạt và quyền xét xử đơn phương đối với nước ngoài”, hiện do Mỹ tiến hành một cách bừa bãi nhằm vào các nước thành viên cộng đồng quốc tế. 

Bắc Kinh tái khẳng định lập trường của mình đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đúng vào thời điểm nhạy cảm trong mối quan hệ Trung-Mỹ, khi hai nước vướng vào tranh chấp thương mại và Bắc Kinh liên tục cáo buộc Tổng thống Trump theo đuổi các chính sách bảo hộ thiếu công bằng.

Trong những tháng gần đây, hai nước liên tiếp đáp trả nhau bằng việc áp thuế nhập khẩu cao. 

Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5, hôm 7/8 vừa qua, Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt “nghiêm ngặt nhất từ trước tới nay” đối với Iran. Bất chấp đe dọa của Mỹ, nhiều nước từ chối yêu sách của Tổng thống Trump cắt đứt quan hệ làm ăn với Tehran./.

Tin mới