mask

Trung Quốc cảnh báo Mỹ “chớ can thiệp” vào vấn đề Biển Đông

(Baonghean.vn) - Ngày 29/10, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo về việc "can thiệp từ bên ngoài" trong vấn đề Biển Đông.
Trung Quốc cảnh báo Mỹ “chớ can thiệp” vào vấn đề Biển Đông ảnh 1
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AP

Phát biểu cứng rắn trên dường như nhằm vào Mỹ, quốc gia luôn lên tiếng chỉ trích hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, giữa lúc Bắc Kinh cam kết mở rộng hợp tác với Manila và cuộc chiến thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ. 

Phát biểu họp báo chung với người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin, ông Vương Nghị kêu gọi Philippines và các nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cảnh giác trước "sự can thiệp và gây trở ngại từ bên ngoài".

Trong một phát biểu rõ ràng ám chỉ tới Mỹ, Ngoại trưởng Vương Nghị nêu rõ: "Trong khi Trung Quốc và Philippines, cùng các quốc gia ven biển khác ở Biển Đông đang phối hợp để duy trì hòa bình và sự hợp tác ở vùng biển này, thì một số quốc gia ngoài khu vực đang làm những việc đi ngược lại hoàn toàn với các nỗ lực của chúng ta".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: "Họ đang cố ý phô trương lực lượng ở vùng biển này. Các nước trong khu vực cần duy trì cảnh giác cao... chúng ta sẽ không để các thế lực bên ngoài lợi dụng bất kỳ cơ hội nào".

Có thông tin cho rằng Mỹ có khả năng tiến hành một cuộc diễn tập hải quân ở Biển Đông trong thời gian Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Manila vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines đang có chiều hướng ấm lên trong những năm qua, sau khi Tòa Trọng tài Thường trực La Haye hồi năm 2016 bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết khu vực Biển Đông.

Tin mới