mask

Trung Quốc cáo buộc CIA đánh cắp dữ liệu trong suốt 11 năm

(Baonghean.vn) - Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã thâm nhập vào các hệ thống mạng ở Trung Quốc trong suốt 11 năm qua - đây là cáo buộc do Công ty an ninh mạng Qihoo-360 có trụ sở tại Bắc Kinh đưa ra sau khi nghiên cứu các tài liệu bị rò rỉ của WikiLeaks.
Công ty An ninh mạng Qihoo 360 cáo buộc CIA xâm nhập mạng nhiều cơ quan ở Trung Quốc (Reuters)
Công ty An ninh mạng Qihoo 360 cáo buộc CIA xâm nhập mạng nhiều cơ quan ở Trung Quốc. Ảnh minh họa

Bộ tài liệu có mã “Vault 7” của WikiLeaks từng gây chấn động thế giới khi tiết lộ về các hoạt động ngầm của CIA. Trong một bản báo cáo vừa được công bố bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung, Qihoo-360 cho rằng một nhóm tin tặc có mật danh là APT-C-39 được xác nhận là thành viên của CIA. Nhóm tin tặc này bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công từ tháng 9/2008, tập trung nhiều nhất vào các mục tiêu ở Bắc Kinh, Quảng Đông và Chiết Giang. Các gián điệp của Mỹ đã xâm nhập vào hệ thống mạng của các tổ chức thuộc lĩnh vực hàng không dân dụng, nghiên cứu khoa học, năng lượng - dầu khí, internet và thậm chí là các cơ quan chính phủ Trung Quốc.

Qihoo-360 chỉ ra rằng, các vũ khí trên không gian mạng mà APT-C-39 sử dụng gần như giống hệt các vũ khí mà WikiLeaks tiết lộ trong bộ tài liệu “Vault 7” về hoạt động ngầm của CIA, đặc biệt là một số vũ khí thuộc diện độc quyền của CIA như Fluxwire hay Grasshopper. Các lệnh điều khiển, sơ đồ mã hóa của APT-C-39 cũng giống như trong tài liệu này, đồng thời được thiết lập với giờ làm việc của Trung Quốc. Lập trình viên Joshua Schulte thuộc CIA đã bị buộc tội làm rò rỉ các tài liệu và hiện đang bị xét xử vì tội gián điệp ở Mỹ.

Qi-Anxin - một công ty an ninh mạng khác của Trung Quốc hồi tháng 9/2019 cũng cáo buộc CIA đánh cắp dữ liệu của các công ty Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng không. Nghiên cứu của Qi-Anxin cũng dựa trên bộ tài liệu “Vault 7” của WikiLeaks.

Hiện CIA cũng như Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đều chưa ra bình luận nào về bản báo cáo của Qihoo-360. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng, Mỹ cũng giống như nhiều quốc gia khác, trong đó có cả Trung Quốc hiếm khi bình luận về các cáo buộc tấn công mạng. Trong khi đó, đã có nhiều tài liệu được công bố cho thấy cả Mỹ và Trung Quốc đều đang tiến hành các hoạt động tấn công mạng nhằm vào đối thủ. Thời điểm Qihoo xuất bản báo cáo lần này có thể liên quan đến cáo buộc mà Mỹ đưa ra hồi tháng trước, trong đó chỉ rõ 4 tin tặc quân sự của Trung Quốc đã thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các tổ chức đánh giá tín nhiệm của Mỹ./.

Tin mới