mask

Trung Quốc cáo buộc Mỹ tạo ra nguy cơ rủi ro cho an ninh ở eo biển Đài Loan

Phát ngôn viên Quân khu Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Shi Yi nói rằng, việc tàu khu trục tên lửa Barry của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là không thể chấp nhận được.
Tàu khu trục tên lửa USS Bary của Mỹ
Tàu khu trục tên lửa USS Bary của Mỹ.

Ông Shi Yi cho biết, ngày 17/9, tàu khu trục tên lửa USS Barry đi qua eo biển Đài Loan, Bộ Chỉ huy tác chiến Quân khu Đông của Trung Quốc đã tổ chức theo dõi và hộ tống tàu dọc theo toàn bộ lộ trình qua eo biển này.

"Hoa Kỳ liên tục có những hành động khiêu khích như vậy, điều này cho thấy rằng, Hoa Kỳ là bên vi phạm hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, gây ra rủi ro cho an ninh", - tuyên bố của ông Shi Yi đăng trên tài khoản chính thức của Bộ Chỉ huy Chiến đấu Quân khu Đông trong mạng xã hội WeChat nêu rõ.

Ông Shi Yi nhấn mạnh rằng, quân đội Trung Quốc sẵn sàng kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, cũng như hòa bình và ổn định khu vực.

Ngày 18/9 có tin rằng, Chính phủ Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận tấn công tại khu vực thuộc quốc đảo Đài Loan nhằm đáp trả các hành động khiêu khích từ phía Mỹ. Đây là tin trên tờ Global Times của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc đã vạch ra kịch bản chiến dịch quy mô lớn với sự tham gia của nhiều binh chủng khác nhau nhằm tấn công, cũng như đổ bộ vào hòn đảo. Theo chuyên gia quân sự Song Zhongping, Trung Quốc đã tổ chức tập trận trước khi thực sự đánh chiếm Đài Loan.

Tin mới