Trung Quốc đe Hải quân Anh “cần hành xử nhã nhặn” trên Biển Đông!

Thời báo Hoàn cầu ngày 14/12 đã lên án kế hoạch của Bộ Quốc phòng Anh điều tàu chiến tới biển Đông vào tháng tới.

Trong bài phát biểu được công bố hôm 13/2 nhân chuyến thăm Úc, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết nước này sẽ triển khai 1 tàu chiến qua biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Tàu ngầm của Anh.
Tàu ngầm của Anh.
Các quan chức London đề cập chuyến đi này cách đây 6 tháng. Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, điều này có thể gây căng thẳng với Bắc Kinh.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho rằng ông Williamson cần nêu rõ mục đích chuyến đi của tàu chiến Anh.

"Nếu không phải là khiêu khích, Hải quân Hoàng gia Anh nên hành xử một cách "nhã nhặn" khi đi qua biển Đông. Bằng các hành động cứng rắn chống lại Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Anh đang cố gắng thu hút sự chú ý" - Thời báo Hoàn cầu nhận xét trong bài xã luận được viết bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Hoa.

Tờ báo cũng tự hỏi liệu Hải quân Hoàng gia Anh có thể hoàn thành chuyến đi nói trên hay không giữa thời điểm London đang xem xét việc cắt giảm ngân sách và tàu sân bay "gặp vấn đề".

Trung Quốc nhiều lần cáo buộc các nước ngoài khu vực -thường ám chỉ Mỹ và Nhật Bản - gây rắc rối ở biển Đông. Nói về kế hoạch của Anh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13/2 cho biết họ hy vọng các bên liên quan không nên "chuyện bé xé ra to".

Anh sẽ rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) vào năm tới và đang xem Trung Quốc là một trong những đối tác mà họ muốn ký thỏa thuận thương mại ngay sau khi rời khỏi EU. Thủ tướng Anh Theresa May cũng vừa kết thúc chuyến công du tới Trung Quốc vào đầu tháng này.

Tin mới