mask

Trung Quốc đề nghị Mỹ từ bỏ báo cáo thường niên về quân đội Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Trung Quốc thể hiện sự phản đối mạnh mẽ của mình liên quan đến bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về lực lượng vũ trang của Trung Quốc.
Máy bay ném bom hạng nặng H-6K của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.
Máy bay ném bom hạng nặng H-6K của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.

"Trong báo cáo của Mỹ có những tuyên bố vô trách nhiệm, liên quan đến việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc. Chúng tôi lên án mạnh mẽ và kịch liệt phản đối điều này" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh.

Theo ông Lục Khảng, Trung Quốc luôn kiên định với con đường phát triển hòa bình, tuân thủ nghiêm ngặt chính sách an ninh quốc phòng. Trung Quốc là đất nước ưa chuộng hòa bình và mong muốn phát triển trong hòa bình, cũng như tham gia bảo vệ trật tự thế giới. 

Phát ngôn viên Bộ giao Trung Quốc khẳng định, mục tiêu chính của sự phát triển quân đội Trung Quốc là bảo vệ nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia. "Đây là những quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền, và không ai có thể đổ lỗi cho điều này". 

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, Mỹ nên từ bỏ lối tư duy "chiến tranh lạnh", thay vào đó khách quan và tiếp cận hợp lý những định hướng chiến lược của Trung Quốc và sự phát triển quân đội của chúng tôi" - phát ngôn viên Lục Khảng nói.

Ông Lục Khảng đề nghị, Mỹ nên ngừng công bố báo cáo vô lý thường niên về hoạt động quân sự của Trung Quốc nhằm bảo vệ sự phát triển quan hệ song phương và hợp tác liên quân sự giữa hai nước. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đã lên tiếng chỉ trích bản báo cáo từ phía Mỹ, cho rằng nội dung đã bóp méo các mục tiêu chiến lược thực sự của Trung Quốc. 

Trước đó, ngày 16/8, trong báo cáo thường niên Lầu Năm Góc nhấn mạnh về tốc độ phát triển quân đội và cảnh báo trong 3 năm qua, lực lượng này đã mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động trên biển, nhanh chóng tăng sức ảnh hưởng quốc tế, tạo vị thế thống trị khu vực, và có khả năng tấn công vào các mục tiêu của Mỹ và đồng minh. 

Tin mới