mask

Trung Quốc hy vọng tăng cường quan hệ với Nga

(Baonghean.vn) -Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 16/11, giới chức Trung Quốc bày tỏ hy vọng tăng cường hợp tác với Nga, trong bối cảnh ban lãnh đạo 2 quốc gia này đang có các cuộc tiếp xúc chặt chẽ hơn.

Phát biểu họp báo, bình luận về cuộc hội đàm mới đây giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Nga Vladimir Putin, bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Liên quan tới cuộc hội đàm tại Singapore, chúng tôi tin rằng mối quan hệ Nga -Trung hiện đang ở mức cao chưa từng có.

Lãnh đạo 2 nước thường xuyên tận dụng tất cả các cơ hội thuận lợi... để duy trì tiếp xúc song phương chặt chẽ cũng như giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu quan trọng. Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ giữa 2 nước, và hy vọng Bắc Kinh và Moskva sẽ tận dụng mọi cơ hội để tăng cường hơn nữa sự hợp tác".

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, các cuộc tiếp xúc giữa Moskva và Bắc Kinh đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo nền hòa bình chung và sự phát triển toàn cầu.

Trung Quốc bày tỏ hy vọng tăng cường hợp tác với Nga. Ảnh: AP
Trung Quốc bày tỏ hy vọng tăng cường hợp tác với Nga. Ảnh: AP

Trước đó, trong cuộc hội đàm ngày 15/11, bên lề Hội nghị cấp cao Đông Á ở Singapore, phía Trung Quốc bày tỏ thiện chí tăng cường hợp tác với Nga trong một loạt lĩnh vực chủ chốt trong mối quan hệ song phương, trong đó có lĩnh vực năng lượng, thương mại và công nghệ sáng tạo.

Về phần mình, Tổng thống Putin tuyên bố: "Nga sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc để thực hiện các thỏa thuận hiện tại, đồng thời thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, không gian, hàng không, khoa học và kỹ thuật, cùng với sự hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu chung và kinh tế số". 

Theo Cục Hải quan Liên bang Nga, năm 2017, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đạt gần 87 tỷ USD, tăng hơn 20 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước đó, đưa Trung Quốc trở thành đối tác thương mại quan trọng của Nga bên cạnh Liên minh châu Âu (EU).

Tin mới