mask

Trung Quốc không lo sợ cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 26/3, trong cuộc gặp với cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn khẳng định, Bắc Kinh không mong muốn một cuộc chiến thương mại nổ ra bởi sẽ không bên nào thắng. Tuy nhiên, theo ông Chung Sơn, nếu bị buộc phải làm như vậy thì Bắc Kinh sẽ không sợ một ai.

Ông Chung Sơn cho biết, Trung Quốc luôn khẳng định quan điểm rằng nước này hy vọng không xảy ra một cuộc chiến thương mại, bởi tất cả các bên sẽ đều thua, đồng thời nhấn mạnh hợp tác là phương án duy nhất cho cả hai bên.

Ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Ông cũng nhấn mạnh, Trung Quốc không sợ bất kỳ cuộc chiến thương mại nào, và hơn nữa nước này sẽ không ngồi yên. Bắc Kinh hiện đang tập trung nỗ lực giải quyết bất đồng với Washington thông qua đối thoại, song vẫn sẵn sàng đáp trả nếu cần thiết. 

Về phần mình, ông Paulson cho rằng mối quan hệ Trung-Mỹ là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong thế kỷ này, và chỉ có hợp tác song phương mới có thể lèo lái tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo ông Paulson, giới công nghiệp và thương mại Mỹ, đóng vai trò là lực lượng chính ủng hộ sự phát triển của quan hệ Mỹ-Trung, và là đại diện cho tiếng nói của giới kinh doanh Mỹ ở một mức độ nào đó, cũng hy vọng không nổ ra cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn, có nhiều ý kiến cho rằng các cuộc điều tra thương mại gần đây do Mỹ khởi xướng nhằm đích danh vào Trung Quốc. Ông Vương khẳng định, cuộc điều tra này, đi ngược lại quy định WTO, không nằm trong lợi ích của cả Mỹ và Trung Quốc.

Chủ nhiệm Viện Chính sách và Quản trị Công tại Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, nhận xét Trung Quốc hiện giữ thái độ bình tĩnh và kiềm chế, song không có nghĩa nước này không thể làm gì. Theo chuyên gia này, cuộc chiến thương mại đi bao xa tùy thuộc việc Mỹ đi bao xa. Trung Quốc có thể tiến hành các biện pháp trả đũa trong nhiều ngành nghề, trong đó có đậu nành và máy bay.

Còn chuyên gia tới từ Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng, với vị thế là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc có đủ tự tin để thực hiện các biện pháp mạnh nhằm đáp trả Mỹ, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh có thể áp thuế đối với 128 loại hàng hóa nhập khẩu từ Washington./.

Tin mới