mask

Trung Quốc lần đầu tung chiến đấu cơ tối tân nhất diễn tập

(Baonghean.vn) - Trong thông báo ngày 12/1, lực lượng Không quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã triển khai máy bay tác chiến tối tân nhất mang tên chiến đấu cơ tàng hình J-20, tham gia các cuộc diễn tập với các máy bay hiện đại khác.
Hai chiến đấu cơ J-20 tiến hành diễn tập. Ảnh: THX
Hai chiến đấu cơ J-20 tiến hành diễn tập. Ảnh: THX

Theo thông báo, một số máy bay J-20 đã tham gia một loạt các cuộc diễn tập tác chiến với những máy bay kém hiện đại hơn gồm J-16 và J10C. Cuộc diễn tập được diễn ra trong vòng 9 ngày qua tại một căn cứ không quân không được tiết lộ.

Đây là lần đầu tiên lực lượng không quân xác nhận J-20 tham gia diễn tập tác chiến. Hồi tháng 7 năm ngoái, lực lượng không quân đã điều 3 máy bay J-20 tới một cuộc diễu binh ở căn cứ huấn luyện Zhurihe tại khu tự trị Nội Mông, và tận dụng cơ hội này để lần đầu tiên giới thiệu công khai một số chi tiết bên trong buồng lái của chiếc chiến đấu cơ này. 

Ông Wu Peixin, một nhà quan sát hàng không của Trung Quốc, cho biết việc điều các máy bay J-20 tham gia diễn tập tác chiến không chỉ giúp các phi công làm quen với chiếc máy bay này sớm nhất có thể, mà còn giúp các phi công mài dũa kỹ năng làm thế nào vận hành một chiếc máy bay tối tân thế hệ thứ 5 này trong thực chiến.

Theo chuyên gia Wu, hiện Trung Quốc đang đối mặt với thách thức lớn trong không phận châu Á- Thái Bình Dương xuất phát từ các máy bay tàng hình F-22 Raptor và F-35 Lightning II do Mỹ và Nhật Bản triển khai.

Ông Dương Vĩ, người tham gia thiết kế J-20, dự đoán chiến đấu cơ này sẽ là “xương sống” của không quân Trung Quốc trong vòng 20 năm tới./.

Tin mới