Trung Quốc ngợi ca thượng đỉnh Mỹ - Triều như kỳ tích lịch sử

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã ca ngợi cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un mang ý nghĩa tích cực và đang tạo ra chương sử mới.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhận xét về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.
 “Chuyện quan trọng nhất và khó khăn nhất là ngồi xuống tìm cách giải quyết thông qua đàm phán ôn hòa, bình đẳng" - Ngoại trưởng Vương Nghị nói.

Ông Vương còn bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ giúp “xóa bỏ những hoài nghi, bất đồng, thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau, vượt qua những thách thức để đạt được sự đồng thuận cơ bản, thực hiện các bước cụ thể hướng tới giải trừ hạt nhân và phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên".

“Chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ nỗ lực hướng tới điều cốt lõi này và Trung Quốc sẽ tiếp tục tham gia vào tiến trình này" -  Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh.

Trung Quốc là đồng minh lớn nhất và là đối tác thương mại chính của Triều Tiên. Trung Quốc cũng đóng vai trò thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Về phía mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã thể hiện những thiện chí trong mối quan hệ ngoại giao với đồng minh thân cận này như: chọn Bắc Kinh là điểm công du nước ngoài đầu tiên sau khi lên nắm quyền, thăm Trung Quốc hai lần trong vòng 6 tuần, hay như mượn máy bay của Trung Quốc để tới Singapore dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Tin mới