mask

Trung Quốc phong tỏa 27 thành phố vì lo ngại dịch Covid-19 bùng phát

Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phong tỏa toàn phần hoặc một phần với ít nhất 27 thành phố trên toàn đất nước, với các biện pháp hạn chế ảnh hưởng tới 165 triệu người, theo tính toán của hãng tin CNN.

Gần đây nhất, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phong tỏa ở hai thành phố lớn nhất nước là Bắc Kinh và Thượng Hải - hai khu vực cung cấp năng lượng cho phần lớn nền kinh tế nước này, trong một nỗ lực không khoan nhượng nhằm dập tắt các đợt bùng phát của đại dịch Covid-19. 

Ảnh CNN
Ảnh: CNN

Thượng Hải là trung tâm của đợt bùng phát Covid-19 mới nhất, với hơn 10.000 ca mắc mỗi ngày. Để đối phó với số ca nhiễm tăng nhanh, nhà chức trách đã phong tỏa thành phố suốt vài tuần, khiến gần 25 triệu dân của trung tâm tài chính từng một thời rất nhộn nhịp, phải ở trong nhà. 

Bắc Kinh cũng xét nghiệm Covid-19 rộng khắp, đóng cửa trường học, dừng tổ chức đám ma, đám cưới và áp đặt phong tỏa có chủ đích đối với một số tòa nhà dân cư nhằm kiềm chế lây nhiễm. Những biện pháp này làm người dân lo ngại Bắc Kinh sẽ phong tỏa rộng hơn, giống như Thượng Hải. 

Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp hạn chế nhanh hơn bất cứ nơi nào trên cả nước dù số ca mắc Covid-19 ở thành phố này vẫn thấp. Hôm qua, số ca nhiễm mới ở Bắc Kinh chỉ là 50, nâng tổng số ca mắc trong đợt lây nhiễm mới nhất này lên 150. 

Tại Quảng Châu - trung tâm sản xuất ở phía Nam Trung Quốc, nhà chức trách đã hủy hàng trăm chuyến bay và quyết định xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 5,6 triệu người sau khi phát hiện ra một ca nghi nhiễm. 

Số ca nhiễm virus Corona ở Trung Quốc bắt đầu tăng nhanh vào tháng 3 và mau chóng trở thành đợt bùng phát tồi tệ nhất ở nước này kể từ đợt bùng phát đầu tiên ở Vũ Hán vào đầu năm 2020. 

Tin mới