Trung Quốc quyết dẹp quan tham bảo kê xã hội đen

Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc Vụ viện vừa ban hành “Thông tri về đợt đấu tranh chuyên đề “Tảo hắc trừ ác” (dẹp xã hội đen, diệt trừ kẻ ác)”, nhấn mạnh phải kết hợp đấu tranh “Tảo hắc trừ ác” với “đập Ruồi” (chống quan tham) ở cơ sở, đào bỏ tận gốc các ô dù bảo kê cho các thế lực xã hội đen xấu xa.

Từ bảo kê…

CCTV dẫn ra trường hợp điển hình là Chu Vĩnh Khang - nguyên Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính trị pháp luật trung ương - một quan chức cấp bậc đặc biệt cao bị ngã ngựa từng thao túng, kiểm soát, phá hoại hệ thống công an, chính pháp hàng chục năm, nhiều lần công khai hô hào “đả Hắc trừ ác”; nhưng sau lưng lại đảm nhận vai trò ô dù bảo kê cho thế lực xã hội đen. Trong đó nổi bật nhất là liên quan đến Tập đoàn xã hội đen “Hán Long” của anh em Lưu Hán, Lưu Duy ở Tứ Xuyên.

Lưu Hán là một cự phú nổi tiếng đất Tứ Xuyên, liên quan đến các lĩnh vực kinh doanh địa ốc, khai mỏ, xây dựng… có tài sản ít nhất 40 tỷ NDT (140 ngàn tỷ VND). Năm xưa, Lưu Hán từng bị đưa vào danh sách điều tra của công an, nhưng sau đó tên hắn lại bị loại ra. Sau lần ấy, Lưu Hán thông qua xoay vòng vốn nhanh chóng mở rộng quy mô và phạm vi làm ăn ra các tỉnh thành, cả nước ngoài, hình thành “đế quốc khai mỏ”, “đế quốc tiền vốn”. Hắn sở dĩ sống và phát triển được là bởi năm 2001 đã kết giao với “quý nhân” là Chu Bân - con trai Chu Vĩnh Khang. Khi đó Chu Vĩnh Khang đã đang từ Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên được điều lên trung ương giữ chức Bộ trưởng Công an.

Tại Tứ Xuyên, Chu Bân nhắm được một khu thắng cảnh du lịch, nhưng do khó khăn trong việc khai thác nên bỏ cuộc. Lưu Hán biết tin liền bắt đầu thực hiện kế hoạch “dùng tiền mua quan hệ”. Trước đó, khi Chu Bân đến Tứ Xuyên tìm kiếm hạng mục làm ăn, Chu Vĩnh Khang đã từ Bắc Kinh gọi điện cho Lưu Hán gửi gắm “nhớ chăm sóc tốt Chu Bân”. Trong tình hình đó, Lưu Hán đã chi gần 20 triệu NDT mua hạng mục du lịch chỉ đáng giá mấy triệu NDT đó của Chu Bân. Từ đó, Lưu Hán và Chu Bân quen biết nhau và bắt đầu triển khai các hạng mục hợp tác như khai thác thủy điện…

Trung Quốc quyết dẹp quan tham bảo kê xã hội đen ảnh 1
Chu Bân, con trai Chu Vĩnh Khang nhận án 18 năm tù.

Chu Bân đã giúp Lưu Hán nhiều việc, trong đó có một “đại sự” là triệt hạ đối thủ cạnh tranh của Hán. Từ 1994 đến 1997, Lưu Hán buôn bán khoai tây và sắt thép, trở thành tỷ phú. Trong khi làm ăn, Hán đã gây thù chuốc oán với Viên Bảo Cảnh – đại gia đất Đại Liên. Để “dạy dỗ” Lưu Hán, đệ tử của Cảnh là Uông Hưng, Đội trưởng cảnh sát hình sự, Cục CA thành phố Liêu Dương đã thuê người dùng súng ám sát Hán nhưng không thành, sau đó anh em Cảnh bị bắt. Năm 2006, 3 anh em Cảnh, Kỳ, Sâm bị thi hành án tử hình, một người khác là Phúc bị tử hình hoãn thi hành. Về lý mà nói, thuê hung thủ giết người thì chỉ kẻ chủ mưu bị giết, vì sao lại tử hình cả 3 anh em họ Viên? Đó là vì Lưu Hán có quan hệ mật thiết với Chu Bân, Chu Vĩnh Khang bố Bân khi đó đang là Ủy viên Bộ Chính trị , Bộ trưởng Công an nên Lưu Hán đã lợi dụng công quyền để trả thù riêng.

Từ sau đó, tập đoàn Lưu Hán càng trở nên “vô pháp vô thiên”. Tài liệu công khai cho biết băng nhóm này đã giết ít nhất 9 người, làm bị thương nặng 15 người khác.

Tháng 2/2014, vụ án Lưu Hán và 35 đồng bọn tổ chức, lãnh đạo, tham gia tổ chức xã hội đen và cố ý giết người đã bị khởi tố. Tháng 2/2015. Tòa án nhân dân tối cao ủy quyền cho Tòa án thành phố Hàm Ninh đưa vụ án ra xét xử, 5 tội phạm bị tử hình, trong đó có hai anh em Lưu Hán, Lưu Duy. Ngày 15/6/2016, Chu Bân bị nhận mức án 18 năm tù giam; trước đó, ngày 11/6/2015, Chu Vĩnh Khang đã phải nhận án tù chung thân.

... đến kết thân

Đương nhiên, những kẻ đứng sau làm ô dù bảo kê cho các băng nhóm xã hội đen không chỉ có những cán bộ lãnh đạo cấp bậc cao như Chu Vĩnh Khang mà có cả cán bộ cấp thấp như Chủ nhiệm đường phố (tương tự Chủ tịch phường ở ta).

Băng nhóm xã hội đen “Sa Tỉnh Tân Nghĩa An” của Trần Nghiêu Đông gồm 102 thành viên bàn cứ địa bàn khu phố Sa Tỉnh, Thâm Quyến nhiều năm; dùng các thủ đoạn phi pháp để kinh doanh phế liệu, xếp dỡ vận chuyển hàng hóa ở cầu cảng, kinh doanh nhà đất và tiến hành các hoạt động phạm tội như cố ý làm hại, bắt cóc tống tiền, buôn bán ma túy, hối lộ nhân viên công vụ, phá hoại nghiêm trọng trật tự kinh tế và xã hội ở địa phương.

Tháng 1/2012, Cục CA Thâm Quyến khi tiến hành chiến dịch tấn công xã hội đen đã phát hiện tên trùm Trần Nghiêu Đông có quan hệ thân thiết với Lưu Thiếu Hùng - Bí thư đảng ủy, Chủ nhiệm Văn phòng công tác đường phố. Việc kết giao với Đông đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Hùng. Bị lòng tham sai khiến, Hùng đã dần đánh mất tính đảng, không làm việc theo pháp luật, đánh dẹp xã hội đen và lại giao du với chúng, nhận hối lộ, dung túng cho chúng hoạt động gây tội ác. Thậm chí khi xảy ra vụ việc tranh chấp ở thôn Sa Nhị, Hùng không thông qua các cơ quan công quyền mà dùng các phần tử xã hội đen trong băng nhóm của Đông để dẹp yên vụ việc. Năm 2013, cảnh sát Thâm Quyến đã bắt 80 tên, thu giữ 4 súng, 37 viên đạn và nhiều dao kiếm cùng mấy trăm triệu NDT. Cả Trần Nghiêu Đông và Lưu Thiếu Hùng đều bị nhận án tù chung thân.

Mặc dù lãnh đạo khu phố cấp bậc không cao (tương đương cấp phòng), nhưng quyền lực rất lớn. Như Lưu Thiếu Hùng mỗi năm có quyền phê duyệt hàng trăm triệu NDT tiền vốn, mọi việc lớn nhỏ của khu phố đều do mình Hùng quyết định; mặt khác sự sa sút, xuống cấp về niềm tin lý tưởng, nhân sinh quan, quan niệm giá trị lệch lạc đã đẩy ông ta xuống vực thẳm sa ngã.

CCTV kết luận: nay quyết tâm của trung ương vững như bàn thạch, lưỡi kiếm “Tảo hắc trừ ác” đã vung lên, quần chúng nhân dân đồng lòng ủng hộ, cơ quan kiểm sát các cấp vô tư không sợ hãi, thẳng thắn ra tay, nhất định sẽ khiến các ô dù bảo kê hiện nguyên hình. Một khi cuộc đấu tranh chuyên đề này đã hình thành thế hợp vây thì các thế lực đen tối xấu xa nhất định sẽ bị sụp đổ tan tành.

Tin mới