mask

Trung Quốc quyết tâm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân

(Baonghean.vn)- Ngày 30/1, Nhật báo chính thức của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết nước này cần tăng cường năng lực răn đe hạt nhân và năng lực chống đỡ các cuộc tấn công, nhằm theo kịp các chiến lược hạt nhân đang phát triển của Mỹ và Nga.

Mới đây, hãng tin Huffington Post của Mỹ công bố bản dự thảo Đánh giá chung về Năng lực Hạt nhân bị rò rỉ, cho hay chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể đang theo đuổi việc phát triển vũ khí hạt nhân mới và rõ ràng có thể ngỏ khả năng đáp trả hạt nhân đối với các cuộc tấn công phi hạt nhân lớn.

Nhật báo PLA cho rằng động thái “chưa từng có tiền lệ” này của Washington, kết hợp với việc cải thiện chất lượng kho vũ khí hạt nhân ở cả Mỹ và Nga, đồng nghĩa với việc cả hai nước này đều coi trọng năng lực răn đe và trực chiến.

Vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đang ngày càng mang tính hủy diệt hơn. Ảnh: AP
Vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đang ngày càng mang tính hủy diệt hơn. Ảnh: AP

Bài báo trên do hai nhà nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học Quân sự PLA viết, trong đó có đoạn: “Trong tình hình khó đoán định của thế giới ngày nay, để nâng cao năng lực chiến lược răn đe của đất nước chúng ta, để ủng hộ vị thế nước lớn của chúng ta... chúng ta cần tăng cường độ tin cậy của năng lực răn đe hạt nhân và chống trả các cuộc tấn công hạt nhân”.

Bài báo này cho biết một sự thay đổi là quan trọng bất chấp việc Trung Quốc đã phát triển vũ khí hạt nhân nhằm tránh bị các cường quốc hạt nhân bắt nạt, đồng thời khẳng định nước này sẽ luôn tuân thủ nguyên tắc "không sử dụng đầu tiên" (có nghĩa là không khiêu khích bất kỳ nước nào bằng các loại vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ đáp trả xứng đáng nếu bị tấn công), và mục tiêu cuối cùng là loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Cũng theo bài báo, cả Nga và Mỹ đều không từ bỏ vũ khí hạt nhân, bởi mỗi nước đều chấp nhận các năng lực vũ khí công nghệ cao, ám chỉ việc Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ ước tính công tác duy trì và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của nước này tốn hơn 1200 tỷ USD trong vòng 30 năm tới.

Nhật báo PLA cho rằng khoản chi này đã dẫn tới chương trình hiện đại hóa quân sự của Nga tương ứng, nhằm mục tiêu thúc đẩy việc chia sẻ các vũ khí tối tân trong bộ ba hạt nhân của nước này lên mức ít nhất 90% trước năm 2021./.

Tin mới