Trung Quốc tặng vũ khí, tiền cho Philippines

Bắc Kinh đã chuyển số vũ khí và đạn dược trị giá 16 triệu USD, và trước đó là tài trợ tiền, cho Philippines đối phó với phiến quân Hồi giáo ở Marawi.

Trung Quốc tặng vũ khí, tiền cho Philippines
Tổng thống Rodrigo Duterte kiểm tra một khẩu súng tại buổi bàn giao lô súng của Trung Quốc ở căn cứ không quân Clark. Ảnh: Reuters

Theo trang tin Sputnik của Nga ngày 30/6, đích thân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có mặt trong buổi nhận lô vũ khí lớn từ Bắc Kinh.

“Nhiều lúc chúng tôi dường như sắp hụt hơi vì thiếu trang bị. Thật tốt khi chúng tôi có một người bạn rất thấu hiểu như Trung Quốc” - ông Duterte dành những lời ngọt ngào khi nhận quà.

Từ khi nhậm chức, tổng thống Philippines đã tuyên bố sẽ đa dạng hóa các nguồn tài trợ không chỉ nhận giúp đỡ từ Mỹ.

Như trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Hồi giáo Maute tại thành phố Marawi, Philippines cũng tiếp nhận sự hỗ trợ hậu cần từ các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và phối hợp tuần tra chung với các nước láng giềng như Indonesia, Malaysia tại vùng biển giữa quần đảo Sulu và Sabah.

Số hàng lần này là các thùng gỗ chứa gần 3.000 khẩu súng trường tấn công và súng bắn tỉa cùng sáu triệu viên đạn trưng tại sự kiện tổ chức ở căn cứ không quân Clark, một căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở phía bắc Manila.

“Khoản tài trợ không lớn nhưng rất lớn trong ý nghĩa đánh dấu kỷ nguyên quan hệ mới giữa quân đội hai nước và nó được chuyển tới rất đúng thời điểm” - đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua phát biểu, nhắc đến cuộc chiến chống hai nhóm khủng bố Abu Sayyaf và Maute ở miền nam Philippines.

Ông Zhao khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục gửi gói vũ khí thứ hai trong những tháng tới. “Đây chỉ mới là bắt đầu” - báo Straits Times dẫn lời đại sứ Trung Quốc.

Đại sứ Zhao cho biết Bắc Kinh cũng muốn tăng cường quan hệ quân sự với Manila thông qua "các hoạt động chia sẻ tình báo, đào tạo và diễn tập quân sự chung tại các khu vực có khủng bố”.

Không chỉ hỗ trợ vũ khí, bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi đầu tuần này cũng tài trợ 15 triệu peso (khoảng 300.000 USD) cho Philippines để hỗ trợ người dân mất nhà cửa do cuộc chiến và tái thiết thành phố Marawi, theo Tân Hoa Xã.

Khi tiếp đón người đồng cấp Philippines Alan Peter Cayetano tại Bắc Kinh ngày 29-6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ dành mọi “hỗ trợ cần thiết” cho Philippines.

Ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc đã điều tàu chở vật tư, thiết bị khẩn cấp đầu tiên đến Philippines, và sẽ tiếp tục dốc sức giúp đỡ và hỗ trợ Manila khi cần thiết./.

Theo Tuổi trẻ

TIN LIÊN QUAN

Tin mới