Trung Quốc triển khai tàu chiến và máy bay khi chiến hạm Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Trung Quốc đã cảnh báo việc Mỹ đưa 2 chiến hạm tiến vào vùng biển đang tranh cãi chủ quyền căng thẳng trên Biển Đông.
Quân đội Trung Quốc ngay lập tức có phản ứng gọi hành động của Mỹ là “bất hợp pháp” khi đưa chiến hạm áp sát các đảo Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.
Tàu khu trục USS Higgins. Ảnh: Getty Images

Thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu rõ: “Ngày 27/5, hai chiến hạm của Mỹ là Antiem mang tên lửa hành trình và tàu khu trục USS Higgins vừa tiến vào khu vực 12 hải lý quanh một loạt đảo ở Biển Đông”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết: “Quân đội Trung Quốc đã ngay lập tức có hành động triển khai các tàu chiến và các máy bay để xác định và gửi cảnh báo tới các tàu Mỹ”.

Động thái của Mỹ diễn ra trong thời điểm “nhạy cảm” khi Mỹ tuần trước vừa rút lại lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia (RIMPAC). Trong khi đó, căng thẳng giữa 2 bên vẫn đang tiếp diễn xung quanh các vấn đề thương mại và chính sách đối ngoại.

Phía Trung Quốc cho rằng, hành động của Mỹ là “khiêu khích và độc đoán”, vốn làm xói mòn sự tin tưởng chiến lược lẫn nhau giữa quân đội 2 nước.

Theo Reuters, việc các tàu chiến Mỹ áp sát các đảo Cây, đảo Lincon, đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam - ND) là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm phản đối Trung Quốc hạn chế quyền tự do đi lại ở khu vực mang ý nghĩa chiến lược này. Với Mỹ, các hoạt động tuần tra hàng hải tự do cũng là biện pháp nhằm đối phó việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại Biển Đông.

Việc Bộ Quốc phòng Mỹ rút lời mời Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC là một thông điệp rõ ràng gửi tới Trung Quốc liên quan tới các hành động của nước này trên Biển Đông.

“Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng và mất ổn định khu vực”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Christopher Logan nói.

Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc lúc này không chỉ là vấn đề hiện diện quân sự trên Biển Đông. Mỹ đang phản đối Trung Quốc về tình trạng mất cân bằng thương mại giữa 2 nước trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh vẫn đang nỗ lực thương thuyết để tránh một cuộc chiến thương mại toàn diện.

Trong diễn biến khác, Tổng thống Mỹ  Donald Trump tuần trước nói rằng Trung Quốc và Triều Tiên có những tuyến thương mại tiểu ngạch xuyên biên giới. Theo Tổng thống Mỹ, ông vẫn nhận được các báo cáo cho thấy các công ty của Trung Quốc tiếp tục gia tăng hoạt động làm ăn với Triều Tiên bất chấp các lệnh trừng phạt của quốc tế./.

Theo Hoàng Lê/VOV.VN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới