mask

Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt giải Vàng tại Liên hoan Âm nhạc ASEAN

(Baonghean.vn) -  Trung Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An với chương trình “Thanh âm miền ví, giặm” đạt HCV tại Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022.
0:00 / 0:00
0:00

Tối 24/12, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022. Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Diễn ra từ ngày 19/12/2022 đến ngày 24/12/2022, tham gia liên hoan có 14 đơn vị, gồm 10 đơn vị trong nước và 4 đơn vị quốc tế.

Trung Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An với chương trình “Thanh âm miền ví, giặm” đạt HCV; 2 HCV còn lại thuộc về Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái với chương trình “Mắt núi”; Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long với chương trình “Tình tự Thăng Long".

Chương trình nghệ thuật “Thanh âm miền ví, giặm” tham gia liên hoan được chú trọng đầu tư chuyên môn về thanh nhạc và khí nhạc, dựa trên chất liệu của dân ca ví, giặm và các nhạc cụ của dân tộc thiểu số mang đậm tình đất, tình người xứ Nghệ.

 Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt giải Vàng tại Liên hoan Âm nhạc ASEAN ảnh 1

Chương trình tham gia Liên hoan của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh. Ảnh: TTCC

Chương trình còn đoạt 1 HCV, 2 HCB và 1 cá nhân đoạt giải Đạo diễn xuất sắc là Nhạc sĩ Trần Quốc Chung, giải Nhạc công chính xuất sắc tại Liên hoan là nghệ sỹ Minh An. Đây cũng là lần đầu tiên Trung tâm tham gia Liên hoan Âm nhạc ASEAN và trở thành cầu nối văn hóa, tạo cơ hội cho tỉnh Nghệ An thể hiện mối quan hệ đoàn kết, giao lưu hội nhập với các quốc gia trong khu vực, khẳng định vị thế với nền nghệ thuật nước nhà.

 Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt giải Vàng tại Liên hoan Âm nhạc ASEAN ảnh 2

Đoàn Nghệ An vinh danh đạt HCV. Ảnh: NVCC

Tại lễ bế mạc, PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 nhấn mạnh: Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 với nhiều tiết mục, thể loại biểu diễn phong phú, đa dạng như: Ca, múa nhạc, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ, kịch ca truyền thống, hát dân ca… đặc sắc. Các nghệ sĩ của Việt Nam và các nước bạn đã thể hiện sinh động và lan tỏa những sáng tạo, nét đặc trưng, các giá trị tiêu biểu âm nhạc của mỗi dân tộc. Qua đó, tạo sự hiểu biết sâu sắc hơn về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập quán và sự tinh tế trong âm nhạc của các nước trong khu vực ASEAN. Đây cũng là cầu nối để nhân dân các nước trong khu vực thêm hiểu biết, gắn bó và đoàn kết, góp phần đưa cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển thịnh vượng, đáp ứng đúng với xu thế hội nhập và phát triển chung của thế giới.

Ban tổ chức cũng đánh giá sự nghiêm túc và tinh thần hết mình của các đoàn bạn khi tham gia Liên hoan Âm nhạc ASEAN lần này, như: Đoàn nghệ thuật Vương Quốc Campuchia, Đoàn nghệ thuật Quốc gia Lào, Đoàn nghệ thuật của Liên bang Myanmar, Đoàn nghệ thuật Malaysia.

Tin mới