mask

Trung tâm Y tế Kỳ Sơn phẫu thuật bóc nhân xơ cổ tử cung cho bệnh nhân người Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 2/8, bác sĩ chuyên khoa II Sầm Văn Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thông tin: Ê-kíp phẫu thuật của Trung tâm Y tế Kỳ Sơn vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Thò Y Giở (sinh 1990, quốc tịch Lào).
0:00 / 0:00
0:00

Theo đó, bệnh nhân Thò Y Giở, 32 tuổi tại Noọng Hét (tỉnh Xiêng Khoảng - Lào) làm thủ tục vào viện ngày 29/7/2022. Sau khi siêu âm tổng quát, xét nghiệm kiểm tra chức năng gan thận… Trung tâm Y tế huyện có y lệnh bệnh nhân bị nhân xơ cổ tử cung phải tiến hành phẫu thuật.

Trung tâm Y tế Kỳ Sơn phẫu thuật bóc nhân xơ cổ tử cung cho bệnh nhân người Lào ảnh 1
Ê-kíp mổ của Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn tiến hành phẫu thuật.

Sau hơn 1 giờ trong phòng mổ, khối u trước cổ tử cung của bệnh nhân với kích thước 30- 40mm đã được cắt bỏ. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại trung tâm.

Được biết, bệnh nhân Thò Y Giở bị vô sinh nguyên phát 12 năm. Trong năm 2021, bệnh nhân Giở có đi khám tại bệnh viện Noọng Hét và phát hiện có nhân xơ, nhưng do chủ quan nên bệnh nhân không tiếp tục thăm khám. Từ tháng 01/2022 đến nay sờ thấy khối u bất thường ở tử cung. Qua lời giới thiệu của một số người thân đã khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn, bệnh nhân Giở quyết định sang Trung tâm để khám và điều trị.

Nhân xơ tử cung là một khối u lành tính phổ biến, thường xảy ra ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. Nhân xơ tử cung được hình thành do một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần, tạo thành một khối bền vững tách khỏi thành tử cung, kích thước của nhân xơ tử cung dao động từ 1- 20mm. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, độ tuổi phổ biến nhất là từ 30 - 45. Khi nhân xơ tử cung lớn, làm thay đổi hình dạng, kích thước tử cung, người bệnh thường khó thụ thai hơn. Nếu thụ thai thành công, nguy cơ sảy thai cao do nhân xơ tử cung cản trở sự phát triển bình thường của thai nhi. Ngoài ra cũng có trường hợp nhân xơ tử cung kích thước nhỏ nhưng gây tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Trước đó, ngày 22/6, Trung tâm Y huyện Kỳ Sơn đã tiếp nhận và phẫu thuật cắt bỏ đưa khối u có trọng lượng gần 1kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân Lầu Y Xia, 54 tuổi, ở cụm bản Nậm Cuốm, huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào).

Có thể nói rằng ngoài việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), thì những ca mổ, những ca cấp cứu, cho bệnh nhân huyện Noọng Hét nói riêng, các huyện thuộc tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) được tiến hành thường xuyên tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn./.

Tin mới