mask

'Trường bắn ảo' áp dụng cho 9 loại súng

Đây là 1 trong số 71 công trình sáng tạo khoa học công nghệ xuất sắc nhất vừa được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Khoa học & Công nghệ và Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam xét chọn vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016.

'Trường bắn ảo' áp dụng cho 9 loại súng ảnh 1
Thử nghiệm hệ thống giải pháp trường bắn ảo 

Giải pháp trường bắn ảo tích hợp các thiết bị phần cứng và phần mềm mô phỏng là sản phẩm của nhóm tác giả Phạm Thế Long, Đào Chí Thanh, Tạ Hữu Vinh, Cao Hữu Tình đến từ Học viện Kỹ thuật quân sự và Trung tâm Công nghệ cao – Bộ Quốc phòng.

Hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng bộ binh (trường bắn ảo) được sử dụng để huấn luyện bắn và bắn kiểm tra súng bộ binh dựa trên công nghệ mô phỏng nhằm tăng cường kỹ thuật ngắm, bắn cho bộ đội trước khi bắn đạn thật trên thao trường.

Hệ thống huấn luyện bắn các loại súng được trang bị điển hình cho các đơn vị bộ binh như AK, CKC, K63, AR-15, K54, B40, B41, RPK, RPD, M79, SVD.

Hệ thống mô phỏng các đối tượng mục tiêu, thực địa trong môi trường 3D cho phép mô phỏng âm thanh, hình ảnh của quá trình tương tác thực - ảo, mô phỏng hiện tượng giật của súng tương tự như khi bắn đạn thật.

Giải pháp hoàn chỉnh cho trường bắn ảo là sự tích hợp giữa các thiết bị phần cứng và  phần mềm mô phỏng. Thiết bị phần cứng của hệ thống bao gồm máy tính, máy chiếu, camera và các thiết bị điều khiển do các tác giả tự nghiên cứu phát triển.

'Trường bắn ảo' áp dụng cho 9 loại súng ảnh 2

Hệ thống trường bắn ảo được lắp đặt trong nhà, có thể tổ chức nhiều bệ bắn độc lập cho từng loại súng hoặc tổ hợp cho tất cả các loại súng. Công nghệ hiện tại cho phép xây dựng một trường bắn ảo trong nhà với 3 mô đun tổng cộng là 9 bệ bắn hoạt động đồng thời, đảm bảo tốc độ bắn 300 phát/phút cho tất cả các súng.

Mỗi hệ thống trường bắn ảo cho phép huấn luyện bắn đồng thời 9 người học. Với thời lượng sử dụng 8 giờ/ngày thì một ngày có thể huấn luyện tối đa khoảng 450 lượt người học. Như vậy, mỗi năm một hệ thống trường bắn ảo sẽ bảo đảm huấn luyện được hàng nghìn lượt người.

Hệ thống trường bắn ảo đem lại hiệu quả cao về kinh tế. Cụ thể, với các tính năng tương đương hàng nhập khẩu, hệ thống trường bắn ảo được nghiên cứu, chế tạo trong nước nêu trên chỉ có giá thành bằng 1/8 – 1/10 giá thành nhập khẩu sản phẩm của nước ngoài.

Bên cạnh đó, hệ thống trường bắn ảo giúp giảm chi phí huấn luyện bộ binh. Trên cả nước, hàng năm, số lượng lượt người tham gia huấn luyện bắn súng bộ binh rất lớn. Sử dụng công nghệ mô phỏng có thể dễ dàng thực hiện việc huấn luyện bắn, tiết kiệm được nhiều tỷ đồng mỗi năm (chỉ tính riêng khoản đảm bảo đạn), chưa kể việc giảm bớt chi phí cho đảm bảo an toàn trường bắn, vận chuyển, hậu cần ăn ở cho nhiều người với thời gian chuẩn bị dài ngày cho mỗi cuộc bắn đạn thật.

Theo Infonet

Tin mới