mask

Trưởng ban Nội chính Trung ương: Biết quan tâm, kiên trì giải quyết bức xúc của nhân dân

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh tại buổi tiếp xúc cử tri vào sáng 6/12 tại thị xã Thái Hòa.

Sáng 6/12, các đại biểu Quốc hội gồm các ông, bà: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An; Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; Nguyễn Thị Thảo - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa  khu vực  Tây Bắc;  Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong có buổi tiếp xúc cử tri tại thị xã Thái Hòa.

Tại cuộc tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền tóm tắt nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phương Thúy
Tại cuộc tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền tóm tắt nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phương Thúy

Sau khi nghe đại biểu Nguyễn Thanh Hiền thông tin một số nội dung tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vừa qua, cử tri đã phát biểu nhiều ý kiến tại hội nghị.

Lo lắng trước tình trạng làm hồ sơ thương binh giả

Cử tri Lê Kế Vinh, xã Nghĩa Thuận phản ánh, theo Luật Đất đai thì người dân có quyền lựa chọn UBND cấp xã hoặc tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, theo Quyết định số 4823/QĐ-UBND ngày 21/10/2013 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An về việc chuyển giao thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch từ 10 xã, phường của thị xã Thái Hòa sang tổ chức hành nghề công chứng thực hiện đến nay đã không còn phù hợp. Vì vậy, cử tri đề nghị với Quốc hội, UBND tỉnh cần đưa danh mục này vào quyết định bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật.

Cử tri Lê Kế Vinh, xã Nghĩa Thuận phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thúy
Cử tri Lê Kế Vinh, xã Nghĩa Thuận phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thúy

Liên quan đến nâng cấp hệ thống cầu đường, cử tri Đặng Quốc Triều, phường Quang Phong bày tỏ, hiện nay cây cầu giữa địa bàn phường Quang Phong và xã Nghĩa Hồng đã hư hỏng nặng, cũ nát, chật hẹp, vào mùa mưa, người qua lại đối mặt với tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào; người dân đi lại khó khăn, đặc biệt học sinh không thể đến trường.

Trước thực trạng đó, cử tri kiến nghị với Quốc hội, Nhà nước cần quan tâm và hỗ trợ người dân xây dựng cầu để giúp giao thông thuận tiện, giao thương kinh tế phát triển cũng như phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. 

Cử tri Cao Viết Mão, phường Quang Phong cho biết, trong thời gian qua, tình trạng làm thương binh giả rất nhiều, trong đó có hàng nghìn hồ sơ thương binh giả được phát hiện tại nhiều tỉnh, thành phố đã làm ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của những người có công và thân nhân của những người có công.

Cũng tại hội nghị, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến việc chính sách cho người có công; chế độ đảm bảo cho các xóm trưởng, bí thư sau sát nhập; chế độ chất độc da cam cho thế hệ thứ 3…

Nghệ An đã thu hồi chế độ hưởng sai quy định gần 4.5 tỷ đồng

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã trả lời một số kiến nghị của cử tri. 

Liên quan đến vấn đề làm hồ sơ thương binh giả, theo Trưởng ban Nội chính Trung ương, thực hiện kết luận thanh ra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc thanh tra chế độ thương binh, lập theo Thông tư 16/1998/TTLT- Bộ Lao động, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tại Quân khu 4. Qua quá trình thanh tra và kiểm tra của Sở Lao động - Thương binh  và Xã hội tỉnh Nghệ An, hiện nay Nghệ An đã đình chỉ hỗ trợ và các chế độ ưu đãi đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trên 800 trường hợp; thu hồi chế độ hưởng sai quy định và nộp vào ngân sách Nhà nước gần 4,5 tỷ đồng.

Đối với những trường hợp vi phạm cần phải xử lý nghiêm, bởi vấn đề này có ảnh hưởng rất lớn, làm sai lệch ý nghĩa chính sách  của Nhà nước, làm mất uy tín, danh dự của người có công xứng đáng được hưởng.

Cũng tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương   Phan Đình Trạc nhấn mạnh, trong thời gian tới để thị xã Thái Hòa ngày càng phát triển thì trước hết phải biết quan tâm, kiên trì giải quyết bức xúc của nhân dân; cán bộ, đảng viên phải đồng thuận; xác định rõ tiềm năng, phát huy lợi thế của thị xã Thái Hòa...

Trưởng ban Nội chính Trung ương khẳng định, các ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội  tỉnh  chuyển tải đầy đủ đến các cấp, các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng 20 suất cho đối tượng chính sách, hộ nghèo. Ảnh: Phương Thúy
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng 20 suất cho đối tượng chính sách, hộ nghèo. Ảnh: Phương Thúy

Dịp này, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đã trồng cây lưu niệm và tặng 20 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo tại điểm tiếp xúc cử tri. 

Tin mới