mask

Trưởng ban Nội chính Trung ương: Nếu không có sự giám sát của dân, tham nhũng có cơ hội phát sinh

(Baonghean.vn) - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh, nếu không chịu sự rèn luyện, không có sự giám sát của nhân dân, của các ngành thì tham nhũng sẽ có cơ hội phát sinh.

Chiều 5/12, các đại biểu Quốc hội gồm: ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An; bà Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; ông Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn.

Sau khi nghe đại biểu Hoàng Thị Thu Trang thông tin một số nội dung tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vừa qua, cử tri đã phát biểu nhiều ý kiến tại hội nghị.

Tại cuộc tiếp xúc, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang tóm tắt nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Phương Thúy
Tại cuộc tiếp xúc, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang tóm tắt nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phương Thúy

Cử tri Đặng Quang Cường, xóm 3, xã Nghĩa Đức cho rằng tình trạng tham nhũng vặt, nạn chạy chức, chạy quyền hiện nay vẫn còn diễn ra khá phổ biến, khiến cho lòng tin của người dân bị lung lay. Do đó, cử tri kiến nghị Quốc hội cần có những giải pháp, hướng giải quyết kịp thời, quyết liệt để tạo dựng niềm tin trong nhân dân.

Đề cập đến vấn đề hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cử tri Hồ Văn Thuấn, xóm Xuân Tiến, xã Nghĩa Đức cho biết, thực hiện Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiên tai, dịch bệnh. Cụ thể như năm 2018, xã Nghĩa Đức cũng như một số huyện trong tỉnh chịu ảnh hưởng và thiệt hại lớn về cơn bão số 4 và lũ lụt gây ra. 

Mặc dù đã có chính sách hỗ trợ của tỉnh nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được. Cử tri đề nghị Quốc hội và các cơ quan chức năng cần quan tâm, xem xét để giúp người dân khôi phục sản xuất, sớm ổn định cuộc sống.

Cử tri Lang Văn Tuần - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Văn phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thúy
Cử tri Bạch Hưng Nam, xã Nghĩa Đức phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thúy

Cũng liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, cử tri Bạch Hưng Nam - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đức bày tỏ, trong giai đoạn hiện nay ngành Nông nghiệp cũng cần đổi mới và thay đổi theo hướng hiện đại. Tuy nhiên, một số khu vực nông nghiệp, nông dân vẫn sản xuất theo phương thức truyền thống khiến cho năng suất, chất lượng và đầu ra tiêu thụ sản phẩm còn nhiều hạn chế. 

Cử tri kiến nghị Nhà nước cần quan tâm, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp để giúp nông dân có sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường, thúc đẩy nông nghiệp phát triển, nhất là vùng sâu, vùng xa.

Cũng tại hội nghị, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến việc đầu tư, nâng cấp hệ thống giao thông; chính sách cho người có công; chế độ đảm bảo cho các tổ chức hội hoạt động; vấn đề ô nhiễm môi trường…

Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thú
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã trả lời một số kiến nghị của cử tri. Đại biểu đã làm rõ vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách tinh giản biên chế mà Đảng và Nhà nước đã và đang triển khai. Với vấn đề chống tham nhũng vặt, đại biểu nhấn mạnh, cán bộ đặc biệt là những người có chức, có quyền nếu không chịu rèn luyện, không chịu sự giám sát của nhân dân, của các ngành thì nguy cơ tham nhũng có cơ hội phát sinh. Vì vậy, tất cả các cấp, các ngành và mọi người dân đều phải tham gia chống tham nhũng.

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng 20 suất cho đối tượng chính sách, hộ nghèo tại điểm tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng 20 suất cho đối tượng chính sách, hộ nghèo. Ảnh: Phương Thúy

Cũng tại hội nghị, Trưởng ban Nội chính Trung ương khẳng định, các ý kiến, kiện nghị của cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội chuyển tải đầy đủ đến các cấp, các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Dịp này, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đã tặng 20 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo tại điểm tiếp xúc cử tri. 

Tin mới