Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.

Những ngày cuối tháng 5, Trưởng bản Hín Pèn, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn - anh Cụt Phò Anh ngày nào cũng có mặt ở khu sản xuất của gia đình. Anh Cụt Phò Anh cho biết, thời gian này đang mùa thu hoạch lúa vụ xuân và sắn nên phải bám ruộng.

Những ngày cao điểm gặt hái thành quả lao động, anh ngủ lại ở căn chòi cạnh ruộng không về. Bởi khu sản xuất của gia đình anh cách xa nhà gần nửa tiếng đi bộ, trèo qua 2 ngọn đồi và một con suối.

Anh Cụt Phò Anh chăm sóc vườn rau xanh của gia đình. Ảnh: Hoài Thu ảnh 1

Anh Cụt Phò Anh chăm sóc vườn rau xanh của gia đình. Ảnh: Hoài Thu

“Đường giao thông vào khu sản xuất xe máy chưa đi được, chỉ có thể đi bộ. Cuối tháng tư vừa rồi dân bản mới tập trung san gạt mặt bằng, sửa chữa lại các đoạn bị sập xuống vực sau trận mưa lũ đầu năm nên bớt gập ghềnh hơn” – anh Cụt Phò Anh cho biết.

Nằm trong vùng lòng chảo xung quanh là núi bao bọc, khu sản xuất của anh Cụt Phò Anh chỉ rộng hơn 1ha. Song, với địa hình dốc, anh bố trí một vùng ruộng lúa nước, còn lại dành để trồng ngô, trồng sắn và chăn nuôi bò, gà, ngan.

Vụ lúa xuân 2023, nhờ chủ động được nguồn nước nên năng suất đạt khoảng 3 tạ/sào, đủ nguồn lương thực cho gia đình dùng cả năm.

Trưởng bản Hín Pèn cho biết: “Tôi bán bò mua thêm mấy trăm mét đường ống dẫn nước từ khe suối để tưới cho ruộng lúa. Vì vậy, với gần nửa ha lúa, năm nay dù nắng hạn nhưng cho năng suất hơn năm ngoái, được gần 10 bì".

Trưởng bản Hín Pèn "làm mẫu" chăn nuôi bò, duy trì đàn vật nuôi 7 - 8 con. Ảnh: Hoài Thu ảnh 2

Trưởng bản Hín Pèn "làm mẫu" chăn nuôi bò, duy trì đàn vật nuôi 7 - 8 con. Ảnh: Hoài Thu

Ngoài trồng lúa, trưởng bản người đồng bào Khơ Mú nơi rẻo cao này còn tự tay cuốc đất, san lấp ruộng để trồng sắn, ngô và chăn nuôi với đàn bò duy trì 6 - 8 con.

Bí thư Chi bộ Hín Pèn Ven Phò Khút nói: “Với đồng bào Hín Pèn, hộ gia đình có ruộng tươi tốt đủ ăn quanh năm, lại có đàn bò gần chục con đã được xem là người giàu, là gia tài mơ ước của nhiều gia đình. Trưởng bản cũng như Chi bộ Hín Pèn luôn yêu cầu đảng viên phải gương mẫu chịu khó sản xuất để làm gương cho bà con noi theo. Muốn vận động được người dân chăm chỉ lao động thì mình phải cho họ thấy kết quả trước”.

Ông Ven Phò Khút cho biết thêm: Bí thư cũng cố gắng phát triển kinh tế để bà con tin tưởng mà làm theo. Hiện nhà có 6 con bò, làm thêm ruộng sắn và ngô. Cây sắn ở Bảo Nam chủ yếu là sắn bản địa, trồng hơn 1 năm mới thu hoạch, giá bán khoảng 100 ngàn đồng/1 gùi. Tuy chỉ tiêu thụ trong địa phương và các xã lân cận nhưng đây cũng là thu nhập đáng kể cho các hộ dân.

Chi bộ Hín Pèn có 20 đảng viên, hầu hết nhà nào cũng có bò, có ruộng. Hín Pèn có hơn 90 hộ, phần lớn là hộ nghèo nên ngoài tiên phong trong phát triển kinh tế, đảng viên còn chung tay góp sức giúp hộ nghèo cùng vươn lên.

Ông Ven Phò Khút - Bí thư Chi bộ Hín Pèn

Năm 2022, đảng viên Chi bộ Hín Pèn góp tiền mua 1 con dê giống tặng gia đình ông Cụt Phò Hiên. Ông Hiên và vợ đau ốm thường xuyên nên không có khả năng lao động. Được giúp dê giống, nay dê đã sinh sản được 2 con. Từ 2 con dê này lại sắp sinh sản thêm 2 con khác. Nhờ đó bước sang năm 2023 này gia đình ông Cụt Phò Hiên không còn cảnh đói nghèo.

Thấy cán bộ bản làm kinh tế hiệu quả, thấy được sự chịu khó lao động sẽ giúp thoát nghèo nên nhiều hộ gia đình ở Hín Pèn phấn khởi làm theo.

Cán bộ bản Hín Pèn gương mẫu trong lao động, sản xuất. Ảnh: Hoài Thu ảnh 3

Cán bộ bản Hín Pèn gương mẫu trong lao động, sản xuất. Ảnh: Hoài Thu

Ngoài tiên phong "làm mẫu" trong sản xuất, chăn nuôi, Trưởng bản Cụt Phò Anh còn là người cầm tay chỉ việc, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi đảm bảo hiệu quả.

"Vì vậy, bà con rất tin tưởng, yên tâm làm theo sự hướng dẫn của cán bộ bản. Người dân sẵn sàng ủng hộ các chủ trương của xã, thôn bản trong phát triển kinh tế. Ví như khi kêu gọi làm đường giao thông vào khu sản xuất, hộ nào cũng cử người đi. Có hộ cả vợ và chồng cùng tham gia. Bí thư, Trưởng bản là người đi sớm nhất, về muộn nhất để động viên bà con hăng hái lao động, vừa giúp gia đình mình, vừa giúp bà con có thêm ý chí để vươn lên thoát nghèo” – ông Ven Phò Khút bộc bạch.

Bí thư Chi bộ Hín Pèn, xã Bảo Nam (Kỳ Sơn) nêu ý kiến về sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Clip: Hoài Thu

Tin mới