mask

Trường CĐ nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc: Một địa chỉ tin cậy về đào tạo nghề

(Baonghean) - Mặc dù chỉ mới thành lập và đi vào hoạt động 20 năm, nhưng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành một địa chỉ tin cậy về đào tạo nghề.

Chú trọng xây dựng hình ảnh

“5S” tức Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng đã trở thành slogan quen thuộc ở Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Hiểu một cách cụ thể, để học tập hiệu quả, sinh viên được yêu cầu tạo tác phong, nề nếp sàng lọc, loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc, sắp xếp trang thiết bị, máy móc, công cụ, dụng cụ, vật tư một cách khoa học, tiện lợi. Làm sạch sẽ nơi làm việc và các vật dụng, thường xuyên săn sóc, giữ gìn nơi làm việc để luôn sẵn sàng cho công việc.

NGƯT Nguyễn Duy Nam - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những lao động có tay nghề, có tác phong công nghiệp. Vì vậy, thông qua những quy định này các em sẽ rèn luyện được ý thức của mình, biết sắp xếp công việc một cách khoa học, hiệu quả.

Thực vậy, đến Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, ấn tượng đầu tiên là sự gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Hầu như không có tình trạng vứt rác tùy tiện, không có sinh viên hút thuốc trong khuôn viên trường. Là sinh viên năm thứ 3 khoa Điện tử, Phan Trung Hiếu cho biết: Việc giữ gìn kỷ cương, kỷ luật, nề nếp dạy và học được nhà trường rất chú trọng. Điều đó, cho chúng em nhiều cái “lợi”, giúp chúng em sớm làm quen với môi trường và tác phong công nghiệp.

Giờ thực hành của sinh viên khoa Điện. Ảnh: Mỹ Hà
Giờ thực hành của sinh viên khoa Điện. Ảnh: Mỹ Hà

Tính đến thời điểm này, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc đã gần bước sang tuổi 20. Chặng đường đó không dài nhưng đã chứng kiến nhiều đổi thay của một ngôi trường từ đào tạo hệ trung cấp lên trường cao đẳng. Rõ ràng nhất là hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị. Hiện, trường có hệ thống nhà văn phòng làm việc, nhà giảng dạy lý thuyết, nhà xưởng thực hành, có khu vui chơi giải trí trên một khuôn viên rộng 7,5 ha. Hệ thống trang thiết bị văn phòng, trang thiết bị cho giáo viên khá đầy đủ đảm bảo điều kiện làm việc một cách có hệ thống và đồng bộ. Để có được cơ ngơi này, những năm qua trường nhận được sự giúp đỡ của Chính phủ Hàn Quốc với tổng số tiền đầu tư 8.3 triệu USD.

Bên cạnh đó, ngoài ưu tiên về đất đai, tỉnh cũng đã đầu tư hơn 40 tỷ đồng để xây dựng và đầu tư cơ sở vật chất cho nhà trường. Bằng nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia, bằng nguồn thu từ các hoạt động dịch vụ, hàng năm nhà trường đầu tư thiết bị dạy học có trọng điểm cho các khoa. Công tác bảo trì, bảo dưỡng được thực hiện kịp thời và đảm bảo chất lượng, đáp ứng với công tác đào tạo nghề.

Đội ngũ giáo viên không ngừng được nâng cao về số lượng và chất lượng. Nếu như ngày đầu thành lập trường chỉ có 30 cán bộ, giáo viên đến nay đã có trên 170 cán bộ, công nhân viên, trong đó trên 110 giáo viên, 75 % giáo viên có trình độ thạc sĩ, 99% giáo viên có trình độ đại học, 1% giáo viên là thợ bậc cao và giáo viên có kinh nghiệm đã nghỉ hưu tham gia giảng dạy. 95% giáo viên đạt chuẩn về nghiệp vụ sư phạm, trên 30% giáo viên đã được đi học tập nghiên cứu tại Hàn Quốc, Australia, Anh, Malaysia và Nhật Bản. Đội ngũ cán bộ quản lý được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ chính trị theo đúng chức danh và đạt chuẩn theo yêu cầu. 

Nâng cao chất lượng đào tạo, tìm kiếm cơ hội việc làm 

Trong 10 năm qua, trường đã xây dựng thành công thương hiệu “Trường Việt - Hàn” trong hệ thống các trường nghề, trong các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất. Biểu hiện rõ ràng nhất là số lượng học sinh liên tục tăng từ 300 em/năm lên đến hơn 1.000 em/năm (trong những năm gần đây), là một trong những trường có kết quả tuyển sinh tốt nhất trong hệ thống các trường dạy nghề. Chất lượng tuyển sinh của trường ngày một nâng cao, có nhiều em dù đậu các trường đại học nhưng vẫn lựa chọn học tập tại trường với hy vọng sẽ dễ dàng xin được việc làm sau khi ra trường.

Rất nhiều học sinh ở các tỉnh, thành khác ở miền Trung cũng đăng ký nhập học. Bên cạnh đào tạo các hệ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng nghề, trường còn liên kết với nhiều trường của Hàn Quốc như Đại học Young San, Đại hoc Ajou, Teajon…, liên kết với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển sinh đào tạo đại học tại chức, mở các lớp cao học tại trường. Mở thêm một số hoạt động dịch vụ như đào tạo lái xe A1; đào tạo tiếng Hàn Quốc cho xuất khẩu lao động, đào tạo giáo dục định hướng cho lao động trước khi xuất cảnh, đào tạo nghề theo Chương trình mục tiêu Quốc gia cho lao động các huyện miền núi, hộ nghèo, hộ chính sách xã hội.

Học sinh khoa Điện tử, Trường CĐ nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc trong giờ thực hành. Ảnh: Mỹ Hà
Học sinh khoa Điện tử, Trường CĐ nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc trong giờ thực hành. Ảnh: Mỹ Hà

Công tác quản lý chất lượng đào tạo được chú trọng, trên cơ sở chương trình khung của Tổng cục Dạy nghề, nhà trường xây dựng chương trình chi tiết và tổ chức biên soạn giáo trình, xây dựng kế hoạch đào tạo hàng năm để triển khai thực hiện. Nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo như thao giảng dự giờ, thi giáo viên giỏi, thi học sinh giỏi, thi thiết bị dạy học, triển khai nghiên cứu khoa học trong giáo viên, học sinh, tổ chức các hội nghị, hội thảo nâng cao chất lượng dạy và học.

Trong 5 năm trở lại đây, năm nào trường cũng có giáo viên và sinh viên đạt giải cao ở các cuộc thi tay nghề, thi giáo viên dạy giỏi. Nhiều em được chọn đi tham dự cuộc thi tay nghề khu vực và quốc tế. Năm 2015, sinh viên Đặng Duy Tuấn đạt giải Nhì ASEAN nghề Hàn và tham dự kỳ thi tay nghề thế giới tại Brazil, đạt chứng chỉ nghề xuất sắc.

Thành công này cũng là lý do để các đơn vị tin tưởng và lựa chọn trường làm đơn vị cung ứng lao động. Hiện, trường thường xuyên hợp tác để phối hợp đào tạo và cung cấp lao động cho khoảng 80 doanh nghiệp trong nước, đảm bảo hơn 90% học sinh sau khi tốt nghiệp được tư vấn, giải quyết việc làm và có thu nhập ổn định cả ở trong và ngoài nước. 2 năm trở lại đây, gần 2.000 học sinh của trường đã đi trải nghiệm thực tế và được doanh nghiệp trả lương với tổng số tiền gần 27 tỷ đồng. Nhiều em sau thời gian thực tập đã được doanh nghiệp giữ lại, tuyển làm nhân viên chính thức.

Với những kết quả ấn tượng trên, từ năm 2007 đến nay, nhà trường được đánh giá hoạt động có hiệu quả và đã được tặng Huân chương của Chính phủ, nhiều Bằng khen của Trung ương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Nghệ An… Năm 2014, Chính phủ chọn trường là 1 trong 45 trường để xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao của cả nước.

Mỹ Hà

Tin mới