Trưởng đại diện JICA thích du lịch Nghệ An 2 ngày vùng biển, 2 ngày miền núi

(Baonghean.vn) - Từ góc độ 1 du khách tới Nghệ An, Trưởng đại diện JICA Việt Nam muốn sẽ dành 2 ngày đầu đi câu cá ở các huyện ven biển và 2 ngày sau trải nghiệm du lịch huyện miền núi Con Cuông.

Chiều 25/4, đoàn công tác của JICA tại Việt Nam do ông Fujita Yasuo - Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chào mừng chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác JICA tại Nghệ An - một trong những tỉnh của Việt Nam được JICA dành nhiều sự hỗ trợ nhất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đồng chí tin tưởng những lĩnh vực Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng sẽ tiếp tục có sự phát triển mạnh mẽ.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thu Giang
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thu Giang

“Với những sự hợp tác, hỗ trợ từ phía JICA, chúng tôi thấy rằng lĩnh vực nông nghiệp của Nghệ An đang có nhiều cơ hội để đột phá, hướng tới những sản phẩm nông nghiệp có năng suất, chất lượng và giá trị cao hơn. Nghệ An hoàn toàn có thể trở thành vùng nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản, và như vậy nông dân Nghệ An có cơ hội tiêu thụ nông sản tốt hơn”, đồng chí khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ mong muốn JICA tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ tỉnh Nghệ An phát triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh trao đổi với ông Fujita Yasuo về các sản phẩm nông nghiệp Nghệ An có sự hỗ trợ từ JICA. Ảnh: Thu Giang
Lãnh đạo tỉnh trao đổi với ông Fujita Yasuo về các sản phẩm nông nghiệp Nghệ An có sự hỗ trợ từ JICA. Ảnh: Thu Giang

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường mong JICA tiếp tục quan tâm các dự án không những đã đầu tư mà cả dự án sắp tới sẽ đầu tư vào Nghệ An. Bên cạnh đó, đồng chí cũng bày tỏ mong muốn JICA sẽ khâu nối để tạo điều kiện cho Nghệ An và tỉnh kết nghĩa Gifu của Nhật Bản hợp tác trên nhiều lĩnh vực với nhiều kết quả hơn nữa.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng đề xuất JICA cân nhắc triển khai hỗ trợ dự án cống ngăn mặn giữ ngọt trên sông Lam, có tầm quan trọng đối với phát triển nông nghiệp của Nghệ An và cả Hà Tĩnh và hỗ trợ lập quy hoạch du lịch của Nghệ An nói chung và Nam Đàn nói riêng.

Đại diện phía JICA, ông Fujita Yasuo cho biết qua chuyến thăm, có thể nhận thấy Nghệ An đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp của cả nước, đồng thời đánh giá cao tiềm năng của địa phương trong việc phát triển giá trị nông sản.

Trưởng đoàn công tác JICA nhận xét, bên cạnh phát triển nông nghiệp, Nghệ An sở hữu tiềm năng rất lớn về du lịch cũng như nhiều lĩnh vực khác, đồng thời cam kết phía JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ để phục vụ sự phát triển của địa phương.

Ông Yasuo cho biết: “Nghệ An có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, cả về lĩnh vực văn hóa, lịch sử và thiên nhiên. JICA đã phái cử chuyên gia phát triển du lịch đến Nghệ An khảo sát, và trong các dự án đang được đề xuất triển khai có nội dung đề xuất sử dụng sản vật địa phương làm quà tặng cho du khách, đồng thời thiết kế các tour du lịch mạo hiểm đến Con Cuông… JICA mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm để phát triển dự án phát triển du lịch Con Cuông, cũng như nhân rộng mô hình cho các địa phương khác”.

Đặt mình vào góc độ một du khách nước ngoài, ông bày tỏ: “Nếu tôi là khách du lịch đến Nghệ An thì sẽ dành 2 ngày đầu đi câu cá ở các huyện ven biển, 2 ngày sau trải nghiệm du lịch huyện miền núi Con Cuông”.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao quà lưu niệm cho đoàn công tác. Ảnh: Thu Giang
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao quà lưu niệm cho đoàn công tác. Ảnh: Thu Giang
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với ông Fujita Yasuo - Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam về Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An. Ảnh tư liệu
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với ông Fujita Yasuo - Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam về Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An. Ảnh tư liệu

Cũng tại buổi làm việc, 2 bên đã thảo luận và nêu các đề xuất cụ thể khác liên quan đến các dự án trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang tiếp nhận hỗ trợ vốn vay hoặc kỹ thuật từ JICA như Dự án khôi phục, nâng cấp công trình thủy lợi Bắc Nghệ An, dự án hỗ trợ kỹ thuật và dự án cấp cơ sở, góp phần đảm bảo tiến độ vào hiệu quả của các dự án này.

Thu Giang

TIN LIÊN QUAN

Tin mới