mask

Trường đại học mở lớp cho người già

Các trường đại học ở Ireland đang đáp ứng lại nhu cầu của số người già đang tăng lên tại đây bằng cách tạo ra cơ hội phát triển nghề nghiệp thứ hai cho họ.

A
Trường ĐH Dublin City đang mở khóa học cho người cao tuổi

Trường ĐH Dublin City mới mở một chương trình mới nhằm khai thác tài năng và sức lực của người đã và sắp nghỉ hưu khi họ tìm kiếm những thử thách mới. Chương trình này sẽ cho phép những người tham gia cơ hội phát triển các kỹ năng mới thông qua sự phát triển tổng hợp giữa học thuật, cá nhân và nghề nghiệp.

Hiệu trưởng Brian MacCraith của nhà trường cho biết chương trình nhằm đưa ra cơ hội nâng cao cuộc sống cho số người cao tuổi đang tăng lên.

Những con số thống kê gần đây nhất cho thấy Ireland có khoảng 540.000 người tuổi từ 65 trở lên và con số này sẽ tăng tới 1,4 triệu trong vòng 25 năm nữa.

Theo ông Brian MacCraith, chương trình học như trên giúp xã hội tiếp cận với nguồn tài nguyên quý giá và giàu kinh nghiệm của người cao tuổi, những người còn có thể đóng góp được nhiều.

Một nghiên cứu tại Mỹ gần đây cho thấy cứ 5 người hưu trí làm việc thì 3 người cho rằng nghỉ hưu là một cơ hội để họ chuyển sang một loại công việc khác.

Ông David Simpson (60 tuổi) mới nghỉ hưu với vai trò là đồng quản lý của công ty kế toán Simpxon Savier và ông là đối tượng mà chương trình học trên nhằm vào. Ông nói: “Tôi thích tự nghĩ rằng tôi là người 60 tuổi và còn trẻ, tôi còn nhiều điều phải học và cống hiến. Tuổi thọ của mọi người đang tăng lên và chúng ta sẽ có nhiều năng lượng và thời gian để cho đi”.

Giám đốc của chương trình học, ông Ronan King, cho rằng nhờ tiến bộ khoa học kỹ thuật, dinh dưỡng, phong cách sống mà ngày nay nhiều người sống thọ hơn, khỏe mạnh hơn. Điều này có nghĩa rằng chính phủ, các trường đại học và cá nhân cần tư duy lại và lên kế hoạch để lực lượng người cao tuổi đóng góp cho xã hội, thay vì biến họ trở thành gánh nặng.

Một số trường đại học khác đang tập trung vào việc “học tập suốt đời”, coi đây là lĩnh vực phát triển trọng yếu của giáo dục trong những năm tới.

Theo GDTĐ

Tin mới