Trường Đại học Vinh trọng thể kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Baonghean.vn) - Chiều 19/11, Trường Đại học Vinh tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018) và trao tặng các danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Dự lễ có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh. Về phía Trường Đại học Vinh có GS.TS. Nhà giáo ưu tú Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng nhà trường;…

“Tạo ra năng lực” ở người học

Với tiền thân là một đại học chuyên ngành sư phạm, trải qua 59 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Vinh đã phát triển theo hướng đa cấp, đa ngành.

Hiện nay, trường có 54 ngành đào tạo đại học, 37 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ và 16 chuyên ngành đào tạo tiến sỹ với trên 40.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh.

Mô hình trường THPT chuyên, trường thực hành sư phạm phát triển ngày càng hoàn thiện, có uy tín, được xã hội đón nhận. 

Tiết mục văn nghệ do sinh viên Trường Đại học Vinh biểu diễn mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: Thành Duy
Tại lễ kỷ niệm, GS.TS.Nhà giáo ưu tú Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng nhà trường dành nhiều thời lượng trong bài phát biểu trao đổi về vị thế, yêu cầu đặt ra của người thầy trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.
“Tôi tin tưởng và hy vọng các thầy cô sẽ luôn tự đổi mới mình, để vừa là người truyền cảm hứng cho người học, vừa là người kích thích sự sáng tạo, người huấn luyện để học sinh, sinh viên tìm thấy vùng tự do, đặc điểm riêng có của mình trong hoạt động nhận thức”, GS.TS Đinh Xuân Khoa nói khi nhấn mạnh yêu cầu thầy cô phải là những người “tạo ra năng lực” ở người học.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chúc mừng những thành tích của nhà trường đã đạt được, đồng thời khẳng định Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà ghi nhận những cống hiến to lớn và biết ơn sâu sắc tới các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, sinh viên của trường đã đóng góp công sức, tâm huyết, trí tuệ cho sự phát triển của đất nước nói chung, Nghệ An nói riêng.

Coi trọng phát triển đạo đức, tầm nhìn, năng lực, kỹ năng cho người học

Trao đổi về yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hội nhập và phát triển của đất nước cũng như tỉnh Nghệ An, nhất là yêu cầu đối với nguồn nhân lực, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết, dự báo từ nay đến năm 2020, tỉnh cần khoảng 120.000 lao động kỹ thuật, chất lượng cao để phục vụ cho quá trình phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý trao tặng lẵng hoa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An chúc mừng Trường Đại học Vinh. Ảnh: Thành Duy
Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh nêu lên một số nội dung đề nghị trường nghiên cứu thực hiện; theo đó đề nghị trường tiếp tục tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo ngành mũi nhọn trong hướng phát triển đa ngành, đặc biệt là ngành sư phạm - thế mạnh đã tạo nên danh tiếng của Đại học Vinh, hướng tới trở thành trung tâm đào tạo giáo viên chất lượng cao của cả nước, nhất là đội ngũ giáo viên dạy tích hợp; đồng thời chú trọng phát triển đào tạo nghề nghiệp ứng dụng trên cơ sở đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị trường đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên và uy tín của nhà trường, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học của sinh viên.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho GS.TS.Nhà giáo ưu tú Đinh Xuân Khoa. Ảnh: Thành Duy
Đặc biệt, Trường Đại học Vinh cần tiếp tục tăng cường quản lý chất lượng đầu ra gắn với đánh giá, thừa nhận của xã hội, của người sử dụng lao động, của đối tác.
“Coi trọng phát triển phẩm chất đạo đức, tầm nhìn, năng lực, kỹ năng và tăng khả năng có việc làm của người học sau khi tốt nghiệp”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, đồng chí Thái Thanh Quý cũng đề nghị trường tiếp tục thiết lập môi trường làm việc dân chủ, thân thiện, hợp tác tin cậy, thúc đẩy đổi mới, tự do học thuật gắn với kỷ luật, kỷ cương;…

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Vinh. Ảnh: Thành Duy
Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đã trao lẵng hoa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An chúc mừng Trường Đại học Vinh nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ban tổ chức cũng  công bố các quyết định của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho GS.TS.Nhà giáo ưu tú Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh và Huân chương Lao động hạng Ba cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Vinh. Thừa ủy quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đã trao các danh hiệu cao quý trên cho các cá nhân và tập thể của Trường Đại học Vinh.

PGS.TS Đinh Xuân Khoa trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 cá nhân. Ảnh: Thành Duy
 
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên. Ảnh: Thành Duy
Cũng dịp này, 3 cá nhân của Trường Đại học Vinh vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 4 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục; 2 cá nhân được trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và 1 cá nhân được trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Thành Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới