mask

Trưởng khoa xét nghiệm CDC Yên Bái bị bắt

Bà Đoàn Thị Hồng Hạnh, Trưởng khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh của CDC Yên Bái, bị bắt với cáo buộc liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Việt Á.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 17/6, bà Hạnh, 47 tuổi, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 2, Điều 356, Bộ luật Hình sự. Các sai phạm cụ thể của bà Hạnh và CDC Yên Bái chưa được công bố.

Theo cơ quan chức năng, bà Hạnh bị bắt do liên quan việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Trưởng khoa xét nghiệm CDC Yên Bái bị bắt ảnh 1
Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á. Ảnh: BN

Năm 2020 và 2021, tỉnh Yên Bái đã giao cho ngành y tế mua sắm các hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 với tổng số tiền hơn 4,8 tỷ đồng .

Sau 6 tháng nhà chức trách điều tra hàng loạt sai phạm liên quan Công ty Việt Á, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố hơn 70 người. Trong đó có cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ Sở Y tế các tỉnh. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng khởi tố một vụ án khác, bắt hai sĩ quan .

Kết quả điều tra ban đầu xác định, để thu lợi bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, xác định giá bán là 470.000 đồng/kit. Ngoài "bắt tay" với cán bộ, lãnh đạo các CDC để thông thầu, lãnh đạo Việt Á còn chi % ngoài hợp đồng gần 800 tỷ đồng cho nhiều cá nhân, đơn vị.

Tin mới