mask

Trường Mầm non Nghi Quang vượt khó vươn lên đạt chuẩn quốc gia mức độ 2

(Baonghean) - Mặc dù đóng ở địa bàn ven biển còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, Trường Mầm non xã Nghi Quang (Nghi Lộc) đã không ngừng phấn đấu trong công tác giáo dục, chăm sóc trẻ. Nhờ thế, trong năm học 2016 - 2017 này, trường vinh dự được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.  

Trường Mầm non Nghi Quang được thành lập gần 40 năm (năm 1977), trải qua thời gian dài khó khăn, phải học nhờ nhà dân, nhà văn hóa xóm, cơ sở vật chất thiếu thốn, lạc hậu, đến nay trường đã được xây dựng khang trang với 10 lớp học, đảm bảo điều kiện chăm sóc cho 357 cháu. Khuôn viên trường rộng với gần 5.000 m2, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và có cây bóng mát đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên, ấm về mùa Đông, mát về mùa Hè.

Với 31 cán bộ, nhân viên, chia thành 2 tổ chuyên môn (nhà trẻ và mẫu giáo). Hàng năm, các tổ xây dựng kế hoạch năm học, quản lý chuyên môn, xây dựng kế hoạch cá nhân, tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; tổ chức thao giảng, thăm lớp, dự giờ đúc rút kinh nghiệm; cải tiến nội dung sinh hoạt tổ, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. 

Giờ ngoại khóa ở vườn cổ tích của cô, trò Trường Mầm non Nghi Quang (Nghi Lộc).
Giờ ngoại khóa ở vườn cổ tích của cô, trò Trường Mầm non Nghi Quang (Nghi Lộc).

Trao đổi với chúng tôi, cô Trần Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường Mầm non Nghi Quang cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ, trong những năm qua, nhà trường đã chú trọng đến công tác quản lý. Ngay từ đầu năm học  trường đã chủ động xây dựng kế hoạch năm học, học kỳ, tháng, tuần trong năm phù hợp yêu cầu phát triển. Duy trì và tổ chức quản lý tốt các hoạt động hành chính, tài chính, quy chế chuyên môn, quy chế dân chủ, kiểm tra nội bộ, đổi mới công tác quản lý, quan hệ công tác và lề lối làm việc.

Trước yêu cầu đổi mới và phát triển giáo dục trong tình hình mới, đặc biệt là mục tiêu xây dựng trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia, tập thể ban giám hiệu và đội ngũ cán bộ, nhân viên nhà trường cùng đoàn kết, xây dựng kế hoạch thực hiện. Nhận thức rõ về mục tiêu, yêu cầu đó, cán bộ, giáo viên và nhân viên đã tập trung sự chỉ đạo, đầu tư xây dựng đồng bộ các giải pháp trên cả 5 tiêu chí của trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia. 

Trường
Trường Mầm non Nghi Quang (Nghi Lộc)

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tập trung quản lý và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, đảm bảo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và an toàn, lưu trữ đầy đủ, có khoa học hồ sơ sổ sách phục vụ công tác quản lý của nhà trường, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định hiện hành. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức tốt và duy trì các phong trào thi đua trong nhà trường theo hướng dẫn của ngành và quy định của Nhà nước, có nhiều biện pháp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên và nhân viên; xây dựng nội bộ đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực xây dựng, phát triển đơn vị.

Nhờ sự nỗ lực đó mà chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ không ngừng được cải thiện và nâng lên. Có 10/10 nhóm lớp thực hiện chương trình mầm non có hiệu quả; huy động số lượng đạt chỉ tiêu kế hoạch. Thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục trẻ em 5 tuổi hàng năm đạt tỷ lệ 100%.

Nhà trường triển khai tốt nhiệm vụ năm học, có kế hoạch cụ thể cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ và thực hiện các chuyên đề, duy trì các hoạt động của tổ chuyên môn. Tổ chức làm đồ dùng đồ chơi phục vụ cho việc dạy học; sáng tạo lựa chọn nội dung, thời lượng, phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ phù hợp với từng đối tượng học sinh để đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục. Với các thành tích đạt được nên các năm 2013, 2014, 2015 UBND huyện Nghi Lộc đã công nhận "Trường tiên tiến cấp huyện". 

Giò học
Giờ học của các em Trường Mầm non Nghi Quang.

Song song với các hoạt động chuyên môn, lãnh đạo trường thường xuyên tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền, phối hợp với các tổ chức xã hội trên địa bàn xã nhằm huy động các nguồn lực về tinh thần, vật chất để chăm lo đầu tư cho sự nghiệp giáo dục mầm non với tổng kinh phí huy động đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị lên đến gần 10 tỷ đồng.

Nói về việc nhà trường được công nhận danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 2, cô Trần Thị Thu Hiền chia sẻ: Đạt được danh hiệu là nỗ lực lớn, giữ được danh hiệu đó cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Ban giám hiệu nhà trường xác định nhiệm vụ tiếp theo là không ngừng phấn đấu, hoàn thiện và phát huy có hiệu quả các tiêu chí trường chuẩn đã đạt được; tích cực đổi mới phương pháp giáo dục, chăm sóc trẻ; nâng cao tinh thần trách nhiệm, thương yêu, tôn trọng sự phát triển nhân cách của trẻ và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ; tăng cường và xây dựng các môi trường giáo dục thân thiện, tích cực, giúp cho trẻ trải nghiệm, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong giáo dục, nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo của trẻ; sử dụng và phát huy có hiệu quả cơ sở vật chất, kỹ thuật trường học... 

Quảng An

Tin mới