mask

Trường THCS Bạch Liêu (Yên Thành): Nơi ươm mầm những tài năng

(Baonghean.vn) - Trường THCS Bạch Liêu tiền thân là trường năng khiếu cấp 1, 2 của huyện Yên Thành, được thành lập từ ngày 20/8/1991. Ngôi trường này là nơi nuôi dưỡng những ước mơ chinh phục tri thức và ươm mầm tài năng cho đất nước.
0:00 / 0:00
0:00

Vinh dự mang tên Bạch Liêu - vị Tổ khai khoa của xứ Nghệ, những ngày đầu thành lập, trải qua không ít khó khăn, thử thách, nhưng với nỗ lực, quyết tâm không ngừng nghỉ của cả thầy và trò cùng với sự chỉ đạo, quan tâm kịp thời, của các ban, ngành các cấp chính quyền địa phương, Trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở thành lá cờ đầu của giáo dục huyện nhà, góp phần tô thắm thêm bề dày thành tích giáo dục của tỉnh Nghệ An.

Hiện nay, trường đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, đồng bộ, khuôn viên xanh - sạch - đẹp; Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, hiện đại mang tầm quốc gia. Cụ thể, trường được trang bị hệ thống nhà nội trú, 1 phòng đa năng, 3 phòng học thông minh, 2 phòng thực hành; 1 phòng học STEM, 2 phòng Tin học; 1 phòng truyền thống.

Trường THCS Bạch Liêu (Yên Thành): Nơi ươm mầm những tài năng ảnh 1
Trường THCS Bạch Liêu được đầu tư khang trang, hiện đại. Ảnh: Văn Trường

Thầy Nguyễn Phúc Lộc - Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Liêu cho biết: Trường THCS Bạch liêu là 1 trong 9 trường THCS được UBND tỉnh Nghệ An chọn xây dựng mô hình “Trường trọng điểm chất lượng cao giai đoạn 2019 - 2023”. Vì vậy, để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng được yêu cầu của tỉnh và ngành giáo dục, thời gian qua, trường đã tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, phát triển đội ngũ giáo viên, có năng lực thích ứng với các điều kiện thay đổi. Quá trình dạy, học nhà trường đã phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, giúp học sinh vận dụng kiến thức, kỹ năng mang lại hiệu quả cao trong học tập.

Trường THCS Bạch Liêu (Yên Thành): Nơi ươm mầm những tài năng ảnh 2
Nhà học đa chức năng và nhà nghỉ nội trú được xây dựng mới khang trang. Ảnh: Văn Trường

Nhà trường đã xây dựng chương trình dạy học tăng cường môn tiếng Anh, có giáo viên nước ngoài dạy phần nghe, nói và môn Tin học. Dạy học phát triển năng lực các bộ môn, tổ chức các lớp năng khiếu như võ thuật, bơi lội, âm nhạc, mỹ thuật, giáo dục kỹ năng sống.

Nhà trường đã đa dạng hoá các loại hình học tập, hướng dẫn học sinh sử dụng sách tham khảo, tham gia giải bài trên các tạp chí Toán tuổi thơ, Văn học tuổi trẻ, Vật lý và tuổi trẻ, giải toán qua mạng, IOE, tham gia các kỳ thi Toán quốc tế AMC và TIMO… Triển khai công tác nghiên cứu khoa học, sáng tạo vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống đến toàn bộ học sinh khối 8 và khối 9, khuyến khích học sinh lớp 6, 7 tham gia.

Nhà trường có cơ chế thu hút giáo viên, luân chuyển giáo viên, lộ trình đào tạo và bồi dưỡng giáo viên (ngắn hạn, dài hạn). Tổ chức tham quan học tập, có cơ chế động viên khuyến khích giáo viên và học sinh có thành tích cao, mời giáo viên chuyên gia thỉnh giảng.

Tạo điều kiện cho giáo viên học thạc sĩ và ngoại ngữ để nâng cao chất lượng đội ngũ, đáp ứng yêu cầu trường trọng điểm. Xây dựng môi trường sử dụng tiếng Anh trong nhà trường. Có cơ chế khen thưởng cho giáo viên và học sinh đạt thành tích trong tất cả các hoạt động giáo dục (hàng năm thưởng cho giáo viên và học sinh khoảng 120 triệu đồng).

Trường THCS Bạch Liêu (Yên Thành): Nơi ươm mầm những tài năng ảnh 3
Hệ thống máy móc được trang bị hiện đại và đồng bộ cho phòng Tin học của trường. Ảnh: Văn Trường

Sau 2 năm phấn đấu, nỗ lực thực hiện đề án “Trường trọng điểm chất lượng cao”, Trường THCS Bạch Liêu đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Cụ thể, trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9 vừa qua, nhà trường đạt 67 giải, trong đó có 4 giải Nhất. Violympic Toán, tiếng Việt đạt 163 giải, trong đó có 27 giải Vàng; Toán, tiếng Anh có 60 giải, trong đó có 33 giải Vàng; Vật lí đạt 57 giải, trong đó có 31 giải Vàng; IOE có 22 giải trong đó có 1 giải Nhất. Toán tuổi thơ tỉnh đạt 1 Huy chương Vàng.

Về thành tích học sinh giỏi quốc gia: Violympic Toán tiếng Việt lớp 9 đạt 4 Huy chương Bạc, Toán tiếng Anh lớp 8 đạt 1 Huy chương Vàng. Vật lí lớp 9 đạt 2 Huy chương Vàng; Olympic Hóa học quốc gia đạt 5 Huy chương Vàng, Khoa học tự nhiên lớp 6 đạt 29 giải (xếp thứ 2 toàn quốc).

Riêng học sinh giỏi Olympic toán TIMO Quốc tế đạt 190 huy chương chung kết Quốc gia, Trong đó có 19 Huy chương Vàng, 83 Huy chương Bạc, 88 Huy chương Đồng.

Trong 2 năm qua, trường có 43 em đậu vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên, chuyên THPT Đại học Vinh, trong đó có 1 thủ khoa. Thi chứng chỉ tiếng Anh TOEFL: B2 có 13 em, B1 có 67 em, A2: 47 em. Thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS, có em Phan Bá Thịnh đạt 8.0; Có 29 học sinh đạt chứng chỉ Tin học IC3 LEVEL1.

Trong năm học 2021 - 2022 nhiều em nguyên là học sinh Trường THCS Bạch Liêu đã đạt điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, được xét tuyển thẳng vào các trường đại học top đầu như Đại học Ngoại Thương, Đại học Bách Khoa, Học viện Ngoại giao… Đặc biệt học sinh Nguyễn Thị Hải An - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã trúng tuyển vào Trường Đại học VinUni, thuộc Tập đoàn Vingroup.

Trường THCS Bạch Liêu (Yên Thành): Nơi ươm mầm những tài năng ảnh 4
Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của Trường THCS Bạch Liêu. Ảnh: Văn Trường

Trước nhu cầu về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng theo xu hướng phát triển toàn diện, nhà trường đã đưa ra các giải pháp trong những năm tới là: Xây dựng mô hình tiên tiến, hiện đại và hội nhập, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh và yêu cầu của xã hội. Tham gia đào tạo đội ngũ học sinh năng động, có năng lực sáng tạo, năng lực thực hành, năng lực Ngoại ngữ và Tin học.

Thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi bậc THCS tạo nguồn cho các trường THPT chuyên, đáp ứng nhu cầu nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Trường THCS Bạch Liêu đang tiếp tục, nỗ lực, quyết tâm cao, phấn đấu đến năm 2023 trở thành trường trọng điểm chất lượng cao, thực hiện tốt mục tiêu giáo dục: "Nâng cao dân trí - Đào tạo nhân lực - Bồi dưỡng nhân tài". Là cơ sở giáo dục bậc THCS tiên phong, nòng cốt, đi đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, đổi mới phương pháp dạy học, tạo sức lan tỏa tích cực đến các trường trung học trên địa bàn huyện. Ngôi trường sẽ là nơi đặt nền móng đào tạo nên những thế hệ công dân toàn cầu./.

Tin mới