mask

Truy bắt, di lý về Nghệ An đối tượng trốn nã 23 năm về tội giết người

(Baonghean.vn) - Sau khi gây án giết người, Phạm Đức Bình bỏ trốn vào các tỉnh phía Nam, thay tên đổi họ, lấy vợ sinh con, tạo vỏ bọc là người hiền lành để che giấu quá khứ phạm tội. Cho đến tận 23 năm sau, Bình đã phải trả giá cho tội lỗi của mình.

Ngày 19/12, Đội Cảnh sát truy nã, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã dẫn giải đối tượng giết người trốn truy nã 23 năm trở về quy án. Đối tượng này được lực lượng công an truy bắt thành công vào 18 giờ ngày 18/12 tại huyện biên giới Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Đối tượng Đức Bình bin bắt. Ảnh: Quỳnh Trang
Đối tượng Phạm Đức Bình bị bắt. Ảnh: Quỳnh Trang

Đối tượng bị truy bắt là Phạm Đức Bình (SN 1976, trú phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An). Bình bị cơ quan CSĐT Công an Nghệ An ra quyết định truy nã vào ngày 11/7/1998 về tội Giết người. Theo tài liệu hồ sơ vụ án, vào tháng 6/1988, nhóm của Phạm Đức Bình gồm 4 người dựng lán khai thác gỗ tại bản Tép, xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu.

Chiều 24/6/1998, nhóm của Bình uống rượu cùng một nhóm khác. Trong quá trình uống rượu cả hai xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Nhóm của Bình đã dùng hung khí đánh Lê Văn Long (người Quỳnh Lưu) tử vong, một số người khác bị thương. Sau khi gây án, cơ quan công an đã truy bắt thành công 3 đối tượng còn Bình bỏ trốn. 

Sau khi bỏ trốn khỏi địa phương, Bình dạt vào các tỉnh phía Nam, ai thuê gì làm nấy. Sau đó Bình vào sinh sống, lẩn trốn ở khu vực vùng xa, giáp biên giới Campuchia tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Bình thay tên đổi họ thành Phạm Đức Vinh tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo. Để che dấu thân phận của mình, “Phạm Đức Vinh” xây dựng mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương và bà con lối xóm. Vinh lấy vợ, sinh con và kinh doanh cửa hàng tạp hóa.

Hồ sơ vụ án của Phạm Đức Bình được cán bộ truy nã tội phạm xác minh rất kỹ càng. Giữa tháng 12/2020, sau khi xác minh thông tin đối tượng, phòng Cảnh sát hình sự đã cử tổ công tác phối hợp Phòng CSHS Công an tỉnh Tây Ninh truy bắt đối tượng. Chiều 18/12, tổ công tác đã truy bắt thành công đối tượng Phạm Đức Bình. 

Sau khi hoàn tất các thủ tục, cơ quan công an đã di lý đối tượng về Nghệ An và bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Tin mới