mask

Truy tố giám đốc và 2 cán bộ y tế trong vụ 8 người chạy thận tử vong

VKSND tỉnh Hòa Bình đã quyết định truy tố 3 người liên quan vụ 8 người tử vong khi chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh này. Trong số các bị can có một giám đốc và 2 cán bộ y tế.
VKSND tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can về các tội Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Họ có liên quan đến vụ 8 người tử vong khi chạy thận nhân tạo, xảy ra một năm trước tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh này.

Những người bị truy tố gồm: Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình); Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ Phòng vật tư - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Truy tố giám đốc và 2 cán bộ y tế trong vụ 8 người chạy thận tử vong ảnh 1
Hoàng Công Lương (áo trắng), một trong 3 bị can bị truy tố. 

Cáo trạng xác định, bị can Quốc là người trực tiếp bảo dưỡng hệ thống lọc nước của Đơn nguyên thận nhân tạo (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình). Tuy nhiên, quá trình làm việc, anh ta đã sử dụng hóa chất không được phép sử dụng trong y tế để rửa màng lọc máy chạy thận. Do đó, hệ thống nước bị dư lượng hóa chất lớn.

Sáng 29/5/2017, Quốc đã không lấy mẫu nước đi kiểm định trước khi chạy máy lọc thận như thường lệ. Hậu quả máy chạy khiến 8 bệnh nhân tử vong.

Đối với nguyên cán bộ Phòng vật tư 28 tuổi được giao giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước của Đơn nguyên thận nhân tạo, cơ quan công tố cáo buộc bị can đã thiếu trách nhiệm, không theo dõi, giám sát theo đúng chức trách công việc được giao.

Truy tố giám đốc và 2 cán bộ y tế trong vụ 8 người chạy thận tử vong ảnh 2
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong số 3 bị can, Hoàng Công Lương đang được tại ngoại. Trước đó, Lương được giao trách nhiệm phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo. Theo cáo trạng, hôm xảy ra sự cố, bác sĩ 32 tuổi đã không kiểm tra hệ thống nước RO trước khi chạy thận. Sau khi nghe cấp dưới nói sửa xong hệ thống nước, bị can không báo cáo cấp trên mà chủ quan ra y lệnh chạy máy lọc thận, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cơ quan công tố cũng xác định ông Trương Quý Dương (cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) giữ vai trò những người liên quan.

Sáng 29/5/2017 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo bất ngờ có biểu hiện xấu.

Ngày 30/5, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác để điều tra.

Đến ngày 4/6/2017, sự cố y khoa nghiêm trọng nhất trong lịch sử của chuyên ngành chạy thận nhân tạo khiến 8 người tử vong.

Ngày 9/8/2017, Sở Y tế tỉnh này công bố quyết định cách chức Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Trương Quý Dương.

 

Tin mới