mask

Truyền thông Áo: Nga vượt trội Mỹ trong lĩnh vực không gian

Nga vượt xa Mỹ trong việc phát triển công nghệ vũ trụ, thế hệ tàu vũ trụ mới của Nga là minh chứng cho điều này, tờ Der Standard viết.
Nhà du hành vũ trụ Nga thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian. Ảnh: Sputnik
Nhà du hành vũ trụ Nga thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian. Ảnh: Sputnik

Ấn phẩm lưu ý rằng, công nghệ vũ trụ gắn liền với tương lai, nhưng về khía cạnh này thì Mỹ đang bị kẹt trong quá khứ. Vào cuối kỷ nguyên của mình, những chiếc tàu vũ trụ của Mỹ đã thực hiện các chuyến bay với hệ thống máy tính lỗi thời có công suất không đủ mạnh, trong khi tàu Soyuz của Nga được tạo ra trên cơ sở các công nghệ có thể được liên tục cải tiến.

Một minh chứng khác về vị trí dẫn đầu của Nga trong lĩnh vực vũ trụ còn là những bộ đồ vũ trụ mà các phi hành gia Nga sử dụng trên ISS. Mẫu quần áo cho phi hành gia của Mỹ được phát triển từ hơn 40 năm trước, mẫu mã lỗi thời, hậu quả là thường xuyên gia tăng nguy cơ cho các phi hành gia, tờ báo lưu ý.

Der Standard dẫn ví dụ về tình trạng kém chất lượng của trang phục phi hành gia Mỹ là sự cố xảy ra 5 năm trước với phi hành gia người Ý Luca Parmitano. Trong khi đang làm việc tại không gian bên ngoài tàu, bộ trang phục anh mặc do Mỹ sản xuất bị trục trặc kỹ thuật. Vụ việc không dẫn đến thảm kịch, nhưng cuộc kiểm tra sau đó cho thấy tình trạng bộ đồ được làm tại Mỹ quá tồi tệ.

Ấn phẩm lưu ý rằng, về khía cạnh này Nga đã vượt xa Mỹ và sử dụng các bộ đồ không gian hiện đại Orlan-ISS.

Tin mới