mask

Truyền thông Mỹ cần xin lỗi về 2 năm tuyên truyền bài Nga

(Baonghean) - Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này - bà Maria Zakharova tối 26/3 tuyên bố, những nhà báo Mỹ từng đưa ra các cáo buộc vô căn cứ rằng Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, giờ đây cần xin lỗi khán giả cả ở trong nước lẫn ở Nga.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh TASS
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

“Chúng tôi hiện nhắc đến một nhóm những kẻ truyền bá tự nhận mình là nhà báo - giờ đây họ cần phải đưa ra lời xin lỗi. Tôi không bàn đến cảm nhận của họ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, quyết định xin lỗi ông Trump hay không là vấn đề trong nước của họ. Tuy nhiên, toàn bộ nhóm truyền thông không đáng tôn trọng này, vốn đứng ở tiền tuyến đưa tin, bài bài Nga tại Mỹ, sẽ cần phải xin lỗi tới khán giả Mỹ và đương nhiên cả khán giả Nga, toàn bộ nước Nga”, bà Zakharova phát biểu trong chương trình truyền hình “60 phút” trên kênh Rossiya-1.

Nữ phát ngôn viên khẳng định rằng, Moskva sẽ phân tích các thông tin tuyên truyền và các đoạn băng chương trình truyền hình bài Nga, trong đó truyền thông tìm cách thuyết phục khán giả Mỹ tin vào mối quan hệ vốn không tồn tại giữa ông Trump với nước Nga và sẽ chuyển chúng cho các tổ chức quốc tế để phân tích kỹ hơn.

“Mọi thứ sẽ được biên soạn hợp lệ và gửi tới những nơi cần thiết, tới Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cùng tất cả những tổ chức khác, và sẽ được công bố công khai đến công chúng nói chung. Tôi nghĩ thế giới cần phải biết rõ”, bà nhấn mạnh.

Trước đó, theo TASS, Tổng thống Trump cũng chỉ trích truyền thông Mỹ vì đưa tin về cáo buộc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ hồi năm 2016.

Hôm 24/3, Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản báo cáo về cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt, cựu Giám đốc FBI Robert Mueller từ tháng 5/2017. Cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng cho thấy ê kíp vận động tranh cử của Trump “đã âm mưu hoặc phối hợp” với Nga để tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, báo cáo này cho rằng Moskva đã tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử thông qua Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA) và thông qua các cuộc tấn công của tin tặc.

Ông Trump và các phụ tá đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc về bất cứ mối liên hệ ngầm nào với các quan chức Nga trong chiến dịch vận động tranh cử. Nga cũng nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng nước này đã tìm cách tác động đến kết quả bầu cử Mỹ.  

Tin mới