mask

Truyền thông phòng chống di cư trái phép sang Australia

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày 4-5/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An phối hợp với Tổ chức di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam, UBND xã Quỳnh Nghĩa và xã Quỳnh Thuận huyện Quỳnh Lưu tổ chức chương trình truyền thông cộng đồng về phòng ngừa di cư trái phép bằng tàu thuyền từ Việt Nam sang Australia.
Đông đảo người dân đến tham gia buổi truyền thông. Ảnh: Hải Thượng
Đông đảo người dân đến tham gia buổi truyền thông. Ảnh: Hải Thượng
Chương trình truyền thông này là một trong những chuỗi hoạt động của công tác phòng chống di cư trái phép sang Australia bằng tàu thuyền mà Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An và Tổ chức Di cư quốc tế IOM phối hợp thực hiện triển khai từ năm 2014 đến nay, đã triển khai trên địa bàn 4 huyện với trên 24 xã vùng biển của tỉnh Nghệ An với nhiều hình thức như tư vấn trực tiếp, xem tiểu phẩm, trả lời câu hỏi, chiếu video,…;
Đồng thời cung cấp thông tin về các quy định nhập cảnh của Australia và những hậu quả sẽ xảy ra đối với người di cư trái phép sang Australia bằng đường biển, giúp người dân được tiếp cận những thông tin bổ ích, từ đó cảnh giác hơn với những thủ đoạn lừa gạt và có quyết định đúng đắn, không mạo hiểm tính mạng và tiền bạc của mình để di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia.
Các đại biểu tham gia giao lưu tại buổi truyền thông. Ảnh: Hải Thượng
Các đại biểu tham gia giao lưu tại buổi truyền thông. Ảnh: Hải Thượng

Tại buổi truyền thông, người dân đã được nghe nhiều thông tin bổ ích về các quy định đối với phòng chống di cư, đặc biệt là di cư trái phép sang Australia. Trong đó, xuất nhập cảnh và xuất khẩu lao động, di cư trái phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khó lường.

Những năm qua làn sóng di cư trên toàn thế giới có chiều hướng gia tăng. Theo ước tính có khoảng hơn 1 triệu người di cư đến châu Âu. Những nỗ lực của quốc tế và các quốc gia đã và đang được tiến hành. Liên minh châu Âu dù có nhiều giải pháp siết chặt biên giới để đối phó với dòng người di cư trái phép nhưng các quốc gia châu Âu vẫn chưa có "lời giải" chung để ngăn chặn tình trạng trên và đang gây ra những hệ lụy về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh ở một số quốc gia trên thế giới.

Riêng Australia những năm gần đây tình hình người nhập cảnh trái phép tuy có giảm nhưng vẫn còn diễn ra nhiều, trong đó có cả người Việt Nam nói chung và người dân Nghệ An nói riêng.

Nguyên nhân các vụ xuất khẩu lao động, vượt biên trái phép là do nhận thức về di cư an toàn của người dân còn hạn chế nên đã để cho kẻ xấu lợi dụng xúi dục, lôi kéo…Dù mất rất nhiều tiền cho các đối tượng đưa người đi nước ngoài, nhưng những người di cư vẫn bị bỏ đói, bị đánh, bị bóc lột sức lao động và thậm chí mất tính mạng. Thực tế những người di cư sang Australia hầu hết đều bị các cơ quan chức năng của nước này phát hiện, bắt giữ và trả về Việt Nam.

Tổ chức Di cư quốc tê IOM và Bộ đội Biên phòng Nghệ An, Đại sứ quán Australia tặng quà cho xã Quỳnh Thuận. Ảnh: Hải Thượng
Tổ chức Di cư quốc tế IOM và Bộ đội Biên phòng Nghệ An, Đại sứ quán Australia tặng quà cho xã Quỳnh Thuận. Ảnh: Hải Thượng

Theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, từ năm 2010 - 2017 trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 104 người xuất khẩu lao động không có hợp đồng sang Australia.

Theo luật pháp nước này, đối với những người sang Australia bằng tàu thuyền mà không có thị thực, danh tính họ sẽ tự động bị liệt vào danh sách cấm nhập cảnh vào Australia.

Tháng 12/2017 đến tháng 5/2018 cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Australia thông báo có 19 trường hợp vi phạm pháp luật xuất nhập cảnh trái phép vào nước này bị trả về nước.

Tin mới